Sea games là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Sea games

322

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến Sea games nhưng Sea games là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về Đại hội Thể thao Đông Nam Á cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

SEA Games là gì?

SEA Games còn được gọi là Đại hội thể thao Đông Nam Á hay Southeast Asian Games là sự kiện thể thao được tổ chức hai năm một lần giữa Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á. SEA Games đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame. Từ SEA trong SEA Games không có nghĩa là biển, mà là từ tiếng Anh “South East Asia”. Các môn thể thao được tổ chức trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á sẽ được thi đấu theo luật của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic Châu Á.

Sea games là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Sea games

Có bao nhiêu quốc gia tham dự Seagame

Ngay từ đầu, số lượng các nước tham gia không nhiều. Năm 1959 đánh dấu năm đầu tiên chỉ có 6 nước tham gia là Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Singapore và Thái Lan. Năm 2003, sự kiện thể thao này có sự tham gia của 11 quốc gia Đông Nam Á.

Mặc dù có đủ các nước Đông Nam Á tham dự nhưng không thể vào tất cả các cuộc thi. Ngoài những bộ môn bắt buộc, các môn thể thao Olympic, đại hội còn có những bộ môn đặc thù. Do đó, việc lựa chọn nội dung thi đấu là tùy ý của mỗi quốc gia và không bị ép buộc.

Ngày nay, nhờ sự phát triển về nhiều phương diện, không chỉ các quốc gia tham gia đầy đủ mà số lượng vận động viên tham gia môn thể thao này cũng tăng lên.

Điều này mang đến cho Seagames một sân chơi bổ ích để ươm mầm các tài năng trẻ và cả những tài năng sáng giá trong khu vực có phong độ tốt và góp công lớn giúp đội tuyển của mình giành chiến thắng với tỷ số trực tuyến đậm.

Tính đến nay đã có 29 kỳ Seagames với nhiều kỷ lục. Trong tương lai hứa hẹn sẽ mang đến những đóng góp đáng kể cho nền thể thao khu vực.

Ý nghĩa của SEA Games là gì?

Song song với những cuộc thi, giải bóng đá, đại hội thể thao cũng có ý nghĩa đặc biệt. Sea Games cũng không ngoại lệ. Nó giúp tìm ra những gương mặt thể thao sáng giá có tiềm năng phát triển trong các môn thể thao và thi đấu khác nhau. Nổi bật trong số đó là bóng đá.

SEA Games là cơ hội lớn để các vận động viên các nước ASEAN thi đấu, thể hiện mình. Từ đó đóng góp những thành tích và màn trình diễn tuyệt vời cho nền thể thao khu vực.

Một ý nghĩa khác thường được đề cập của SEA Games là đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia. Điều này trở nên rõ ràng vào năm 2003 khi Việt Nam đăng cai giải đấu.

Năm đó, lượng khách du lịch nước ngoài vào nước ta tăng vọt. Đồng thời, nền kinh tế cũng có những chuyển biến tích cực khiến nhiều người bất ngờ.

Lịch sử phát triển Seagame

Trước đây, Đại hội Thể thao Đông Nam Á được gọi là Đại hội Thể thao Đông Nam Á Bán đảo (hay SEAP Games). Cái tên SEAP Games được đặt bởi Mr. Luang Sukhum Nayaoradit. Lý do là để thành lập một đại hội thể thao khu vực. Điều này sẽ giúp thúc đẩy hợp tác, hiểu biết và gắn kết giữa các nước Đông Nam Á.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Bangkok vào năm 1959. Đại hội bắt đầu sau khi Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á được thành lập vào năm 1958. Lúc đó chỉ có 6 quốc gia thành viên: Myanmar, Malaysia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam Cộng hòa. Số lượng môn thi đấu cũng rất khiêm tốn, chỉ có 12 môn thi đấu với hơn 527 vận động viên tham gia.

Năm 1977: Indonesia và Philippines chính thức được kết nạp. Và cũng trong năm này, tên của liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á được rút gọn thành: Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF là viết tắt của Southeast Asian Games Federation).

Hiện nay được gọi là Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Sea games là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin bên lề về Đại hội Thể thao Đông Nam Á mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Ý hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongdawap.com nhé.