Asiad là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử Đại hội Thể thao châu Á

320

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến giải Asiad nhưng Asiad là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về Đại hội Thể thao châu Á cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Asiad là gì?

Giải bóng đá Asiad là giải bóng đá Châu Á được nhiều người xem nhất trong các hạng mục thi đấu của Đại hội thể thao châu Á. Đại hội thể thao châu Á được tổ chức 4 năm một lần. Kể từ khi Đại hội thể thao châu Á được thành lập, bóng đá là môn thể thao đầu tiên và quan trọng nhất được thi đấu. Lý do bởi đây là môn thể thao thực sự đề cao tinh thần đồng đội và là niềm tự hào của mọi quốc gia.

Năm 1951, ban tổ chức mới chỉ đưa ra giải bóng đá nam, đến năm 1990, giải bóng đá nữ châu Á mới được tổ chức. Sau khi bốc thăm, các đội sẽ được chia bảng và thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm. Hai đội đứng đầu mỗi bảng và bốn đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng loại trực tiếp.

Một điểm đáng chú ý, nhất là với những người mới bắt đầu học bóng đá, đó là môn bóng đá nam Asiad không có giai đoạn vòng loại. Tất cả các đội châu Á đều có thể tham gia và không bắt buộc. Vì vậy, ngay cả những đội yếu như Lào, Campuchia cũng có thể tham gia nếu muốn. Số đội tham dự giải bóng đá Asiad không hạn chế nên mỗi kỳ Asiad có số đội khác nhau.

Asiad là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử Đại hội Thể thao châu Á

Tìm hiểu lịch sử Asiad

Để biết Asiad là gì, sau đây là một số thông tin về giải thể thao đình đám này. Địa điểm diễn ra Đại hội thể thao châu Á đầu tiên là New Delhi tại Ấn Độ. Vào thời điểm đó, có 11 quốc gia tham dự với tổng số gần 490 vận động viên. Asiad có những môn thể thao nào? Gồm 6 môn thể thao: Điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đạp xe, cử tạ.

Nguồn gốc tên gọi Asiad xuất phát từ chữ Olympiad, tiếng Pháp là Olympiade có nghĩa là chỉ các môn thể thao có tại Thế vận hội Olympic. Một nghĩa khác là chỉ khoảng cách giữa 2 kỳ đại hội Olympique là 4 năm. Nếu thêm từ “ad” Olympiad với từ Asia – châu Á, ta được từ ghép Asiad. Đây là ý nghĩa đầy đủ của Đại hội thể thao châu Á.

Các đội bóng có thành tích tốt tại Asiad 

Hiện tại đã có tổng cộng 18 kỳ ASIAD được tổ chức. Chủ nhà nhiều nhất là Thái Lan với 4 lần. Hàn Quốc từng 3 lần đăng cai ASIAD còn Trung Quốc mới chỉ có 2 lần.

Trong tổng số 18 lần được tổ chức, chỉ có 2 quốc gia chinh phục được ngôi nhất toàn đoàn là Nhật Bản và Trung Quốc. Trong đó Nhật Bản dẫn đầu trong 8 kỳ Á vận hội đầu tiên. Kể từ ASIAD 1982 tại Ấn Độ, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu toàn đoàn với thành tích toàn thắng theo tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay và giữ vững phong độ kể từ đó.

Tổng số môn thi đấu và tổng số vận động viên tham gia ngày càng tăng qua các năm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các quốc gia đã ngừng bổ sung một số môn thể thao địa phương, khiến số lượng các môn thể thao này giảm dần. Năm 2018, lần đầu tiên số lượng vận động viên tham gia vượt qua con số 10.000 và 465 huy chương đã được trao.

Ở bảng tổng sắp chung, Trung Quốc chiếm ưu thế với 3.817 huy chương các loại, trong đó có 1.473 huy chương vàng. Đứng thứ hai là Nhật Bản với 1032 HCV. Hàn Quốc đứng thứ 3 với 745 HCV. Các quốc gia còn lại bị ba đoàn dẫn đầu bỏ xa với khoảng cách khá xa. Cụ thể, đội đứng thứ 4 là Iran chỉ có 179 HCV.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Asiad là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin bên lề về Đại hội Thể thao châu Á mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website ketquabongda.com nhé.