Tiền vệ là gì? Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí tiền vệ trong bóng đá

437

Tiền vệ là gì là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo về vị trí tiền vệ trong bóng đá qua bài viết về tin bên lề sau đây.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là một vị trí quan trọng trong bóng đá với vị trí thi đấu ở tuyến giữa đội hình. Trong tiếng Anh, tiền vệ được gọi là Midfielder. Nhiệm vụ của những tiền vệ khi thi đấu là tham gia tranh đoạt bóng từ đối phương để chuyền cho tiền đạo hoặc tạo cơ hội ghi bàn trực tiếp.

Vị trí của tiền vệ là đứng giữa đội hình bóng đá, có nhiệm vụ vừa tấn công vừa phòng thủ. Vì vậy, đây được xem là vị trí đầu não của bộ máy thi đấu bóng đá.

Tiền vệ thường là những người có thể lực tốt vì họ cần linh hoạt giữa các vai trò trên sân bóng. Họ có khả năng quan sát tổng quan trên sân bóng cực tốt để đưa ra hướng tấn công hợp lý nhằm đạt được ket qua bong da hom nay tốt nhất. Các tiền vệ trên sân có khả năng tranh chấp bóng cực tốt. Họ có thể có hiệu suất trôi chảy giữa chuyền bóng, sút bóng, tấn công bóng,…

Trong đội hình bóng đá thường có các vị trí tiền vệ là tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ tấn công. Các vị trí thường phải di chuyển nhiều, đôi khi sẽ di chuyển về phòng thủ, đôi khi lại dâng cao tấn công. Tuy nhiên, mỗi vị trí tiền vệ sẽ có nhiệm vụ và vai trò khác nhau.

Tiền vệ là gì? Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tùy theo cách bố trí đội hình của huấn luyện viên, tiền vệ đôi khi phải đá lùi như một hậu vệ hoặc tham gia tấn công và ghi bàn như một tiền đạo thực thụ. Do đó, vị trí tiền vệ trong bóng đá sẽ được chia thành: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh và tiền vệ tấn công.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Là những cầu thủ thi đấu ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ, cao hơn hậu vệ một chút và có vai trò chính là hỗ trợ hậu vệ, ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương, bọc lót cho các hậu vệ biên, các tiền vệ khác.

Ngoài ra, khi thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm, các cầu thủ phải có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng di chuyển linh hoạt để phát động tấn công bằng những đường chuyền cho cầu thủ tuyến trên.

Tiền vệ trung tâm (CM) 

Là những cầu thủ giữ vai trò quan trọng nhất ở hàng tiền vệ trong việc tổ chức tấn công. Họ vẫn được coi là linh hồn của đội bóng bởi khi các cầu thủ này chơi tốt, họ sẽ bao sân rất tốt, hỗ trợ phòng ngự và tấn công cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ cánh, tiền vệ biên (LM/RM)

Là những cầu thủ đảm nhiệm vị trí ở hai biên, giống như hậu vệ biên nhưng cao hơn một chút. Các cầu thủ chạy cánh thường là những cầu thủ có kỹ thuật và cực kỳ nhanh nhẹn để hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết và đôi khi sẽ trở thành những chân sút cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ tấn công (AM)

Là vị trí chơi cao nhất ở hàng tiền vệ, có nhiệm vụ hỗ trợ cho vị trí tiền đạo và ghi bàn. Bởi vì vị trí này thường không xa khung thành đối phương nên có nhiều cơ hội tung ra những cú dứt điểm. Đây là vị trí có tầm ảnh hưởng rất lớn trên sân và đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, khả năng đột phá, dứt điểm, sút xa cực tốt.

Tiền vệ đa năng hay (box to box)

Là vị trí được thi đấu tự do và di chuyển khắp sân, đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trên sân. Thông thường những cầu thủ chơi ở vị trí này có xu hướng hoạt động rất rộng nên thiên về thể lực tốt, khả năng tranh chấp bóng dũng mãnh, kỹ thuật chuyền bóng và dứt điểm tốt.

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được tiền vệ là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết của https://bongdapluz.net/ nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, tài xỉu, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!