Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến Olympic nhưng Olympic là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về Thế vận hội Mùa hè cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Olympic là gì?

Đại hội Thể thao Olympic hay Thế vận hội Olympic là cuộc tranh tài nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên thế giới tượng trưng cho tinh thần đoàn kết và hòa bình của toàn nhân loại. Thế vận hội Mùa hè 2016, tên chính thức là Games of the XXXI Olympiad hay còn được gọi là Rio 2016, sẽ được tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil, từ ngày 5 đến ngày 21 tháng 8 năm 2016.

Đây là ngày hội thể thao không đơn thuần là một cuộc chạy đua về thể chất mà còn biểu trưng cho tinh thần đoàn kết và hòa bình của toàn nhân loại.

Olympic là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Thế vận hội Mùa hè

Có hai loại Thế vận hội Olympic, Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Mùa đông.

– Thế vận hội Mùa hè được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 1896, trừ những năm có chiến tranh thế giới (như Thế chiến thứ hai).

– Thế vận hội mùa đông được thành lập vào năm 1924 cho các môn thể thao mùa đông. Ban đầu nó được tổ chức cùng năm với Thế vận hội Mùa hè, nhưng kể từ năm 1994, Thế vận hội Mùa đông và Mùa hè luân phiên hai năm một lần.

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của Thế vận hội Olympic

Theo truyền thuyết, Thế vận hội Olympic cổ đại được thành lập bởi thần Heracles, con trai của thần Zeus. Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 776 trước Công nguyên. Tại Thế vận hội này, vận động viên điền kinh Coroebus đã chinh phục Sân vận động Olympic với khoảng cách khoảng 192 mét và trở thành nhà vô địch Olympic đầu tiên trong lịch sử.

Thế vận hội Olympic cổ đại đã phát triển và được tổ chức bốn năm một lần trong gần 1.200 năm. Năm 393 sau Công nguyên Hoàng đế La Mã Theodosius I, một người theo đạo Cơ đốc, đã hủy bỏ Thế vận hội vì những ảnh hưởng ngoại giáo của nó.

Khoảng 1.500 năm sau, Pierre de Coubertin, một quý tộc người Pháp, bắt đầu hồi sinh Thế vận hội sau khi nhận ra rằng chính thể dục dụng cụ, những môn thể thao và kqbd cụ thể hơn, sẽ khiến con người trở nên mạnh mẽ hơn.

Năm 1890 ông tổ chức và thành lập Liên đoàn Thể thao Pháp (Union des Sociétés Francaises de Sports Athletiques (USFSA)). Hai năm sau, Coubertin nảy ra ý tưởng hồi sinh Thế vận hội Olympic.

Hai năm sau, Coubertin tổ chức một cuộc họp với 79 đại biểu đến từ 9 quốc gia để thông báo về việc nối lại Thế vận hội Olympic. Các đại biểu tại cuộc họp đã nhất trí bỏ phiếu về kế hoạch khôi phục Thế vận hội Olympic và quyết định thành lập một ủy ban quốc tế để tổ chức Thế vận hội Olympic. Ủy ban này trở thành Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Demetrious Vikelas, đại biểu người Hy Lạp, được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Olympic. Athens đã được chọn để tổ chức Thế vận hội Olympic đầu tiên và kế hoạch bắt đầu.

Kể từ khi được khôi phục và hoàn thiện, Thế vận hội Olympic đã trải qua 26 trận đấu. Thế vận hội ngày nay được tổ chức bốn năm một lần. Ngoài những năm Thế chiến, Thế vận hội không được tổ chức.

Cuộc thi marathon không có nữ trong Thế vận hội cũ. Những người Hy Lạp nổi tiếng từng tham gia Thế vận hội cổ đại: các nhà triết học Socrates, Pythagoras, Plato, Aristotle và Hippocrates – cha đẻ của y học.

Ở Thế vận hội cũ, theo quy định, phụ nữ không được thi đấu. Một số phụ nữ không chấp nhận sự phân biệt đối xử này nên đã cải trang thành nam giới để thi đấu, mặc dù hình phạt lúc bấy giờ là bị ném từ đỉnh núi Typaion nếu bị phát hiện.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Olympic là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin bên lề về Thế vận hội Mùa hè mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật ty le ca cuoc các trận đấu hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongda.wap.vn nhé.