Xoạc bóng là gì? Yếu tố nào đóng vai trò chính trong kỹ thuật

209

Xoạc bóng là gì? Yếu tố nào đóng vai trò chính trong kỹ thuật xoạc bóng? Cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết của tin bên lề dưới đây nhé.

Định nghĩa xoạc bóng là gì trong môn bóng đá

Xoạc bóng là gì? Yếu tố nào đóng vai trò chính trong kỹ thuật

Xoạc bóng là một động tác lấy bóng của cầu thủ trong tư thế trượt thân người, dùng chân để tranh giành trái bóng cũng như phá bóng từ chân của chính cầu thủ đối phương.

Bạn là người yêu thích môn thể thao vua không thể bỏ lỡ những trận đấu đỉnh cao, chúng tôi mang đến thêm cho bạn kết quả bóng đá trực tuyến mới nhất cập nhật liên tục.

Những kỹ thuật xoạc bóng cơ bản cầu thủ thường dùng

Kỹ thuật xoạc bóng từ trực diện

Sử dụng kỹ thuật tranh cướp bóng trong tình huống đối đầu với đối phương trực diện. Trong kỹ thuật này, người cướp trái bóng sẽ dùng chân sau để làm trụ, chân trước duỗi dài ra chạm vào quả bóng trước khi đối phương có động thái đụng vào trái bóng.

Thường các cầu thủ khi thực hiện sẽ dùng má trong lòng bàn chân để tác động nhằm mục đích làm chuyển hướng bóng theo hướng đổ thân người, sau khi tác động được vào trái bóng sẽ chuyển trọng tâm chân trụ, qua người và đồng thời kiểm soát bóng. Hoặc có đồng đội phía sau bọc lót ngay sau khi tranh cướp trái bóng thành công.

Kỹ thuật xoạc bóng từ chính diện

Kỹ thuật này được cầu thủ thực hiện khi bóng đã gần sát khung thành đội nhà, hoặc cướp trái bóng ngay trước và trong vòng cấm của đội bạn khi có cơ hội ghi bàn thắng. Nói đúng hơn kỹ thuật này chính là một cú tắc bóng đề thay đổi hướng đi của trái bóng, thường sẽ có đồng đội hỗ trợ ngay bên cạnh, hoặc phải lao nhanh theo trái bóng ngay sau pha xỉa bóng.

Kỹ thuật xoạc chân gần bóng và xoạc chân xa bóng

Kỹ thuật này sẽ được thực hiện khi đang kèm cặp bên cạnh đối thủ, tức cùng hướng di chuyển của mình. Sẽ nhân lúc đối phương đẩy bóng lên phía trước, chưa kịp có tác động ở nhịp chạm thứ 2, cầu thủ đeo bám sẽ vươn dài một chân của mình về trước để càn đường lên bóng, thường thì cầu thủ đối phương cũng sẽ bị ngã sau pha bóng đó.

Kỹ thuật xoạc bóng hình lưỡi liềm

Kỹ thuật xoạc bóng lưỡi liềm là kỹ thuật rất hay dùng trong bóng đá hiện đại, bởi vì các pha lên bóng thường thiên về tốc độ nhanh và sự chớp nhoáng trong một thời gian ngắn.

Cầu thủ thực hiện có thể là trung vệ biên, sẽ bức tốc nhanh theo đối thủ và tận dụng cơ hội trượt người về phía trước họ, dùng gót chân hoặc bụng chân để chạm vào trái bóng. Đây là một động tác an toàn nếu như cầu thủ thực hiện đúng kỹ thuật, nhưng cũng là một con dao hai lưỡi vì dễ dẫn đến tình huống va chạm mạnh, cần rất nhiều đến sự chính xác của cầu thủ.

Mời bạn xem thêm tỷ số bóng đá hôm nay nhanh nhất, chính xác nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24h, giúp bạn theo dõi diễn biến những trận cầu hấp dẫn đỉnh cao.

Các yếu tố để thực hiện thành công kỹ thuật xoạc bóng là gì

Các yếu tố để thực hiện thành công kỹ thuật xoạc bóng là gì

Cầu thủ phải lựa chọn được thời điểm móc bóng thích hợp: Đây chính là yếu tố quyết định sự thành công của một pha tranh cướp hoặc phá bóng từ chân đối phương. Vì nếu chọn không tính toán một cách chính xác thì không chỉ không thực hiện thành công được mà còn bị phạm lỗi hoặc gây chấn thương cho cầu thủ đội bạn.

Dứt khoát đưa ra quyết định nhanh: Lựa chọn được thời điểm thì cần phải dứt khoát thực hiện trong một khoảng thời gian nhanh nhất. Vì một khi tâm lý bị ảnh hưởng cầu thủ sẽ bỏ qua mất cơ hội tốt, đồng thời chất lượng của kỹ thuật lấy bóng không cao nữa.

Có rất nhiều trường hợp trong bóng đá những cầu thủ có kỹ thuật, sau khi thực hiện thành công cú móc bóng điêu luyện thì sẽ tiếp tục thực hiện thêm những pha rê bóng đến khung thành đối phương, hoặc chuyền bóng cho đồng đội của mình để thực hiện cú đưa bóng vào bên trong khung thành đối phương.

Xem thêm: Kỹ thuật sút bóng bằng lòng bàn chân – Cách thực hiện kỹ thuật

Xem thêm: Tắc bóng là gì? Những cầu thủ tắc bóng đỉnh cao nhất

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được xoạc bóng là gì và những có xoạc bóng cơ bản trong bóng đá rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều điều hấp dẫn hơn nhé.