World Cup là gì? Chi tiết thể thức thi đấu của FIFA World Cup

227

Nếu bạn chưa biết World Cup là gì thì hãy đọc bài viết này để biết thông tin chi tiết nhất về FIFA World Cup của chuyên mục bên lề nhé!

World Cup là gì? Chi tiết thể thức thi đấu của FIFA World Cup
World Cup là gì? Chi tiết thể thức thi đấu của FIFA World Cup

World Cup là gì?

World Cup là giải vô địch bóng đá thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức và được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức 4 năm một lần dành cho các đội tuyển bóng đá quốc gia là thành viên của FIFA World Cup.

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên tại Uruguay vào năm 1930, nhưng không thể tổ chức vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ít ai biết rằng trước đây nó còn được gọi là Cúp Jules Rimet, “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cúp Jules Rimet”. Trong lịch sử World Cup lần thứ 21 của mình, Brazil là quốc gia duy nhất chưa từng vắng bóng.

Thể thức của giải đấu World Cup

Thể thức thi đấu vòng loại

Tại World Cup, 32 đội xuất sắc nhất giành quyền vào vòng chung kết. Các trận đấu vòng loại diễn ra trong 3 năm trước năm thi đấu chính thức.

Đó là cơ hội để xác định danh sách các đội có thể và giành tấm vé vào vòng chung kết với nước chủ nhà của giải đấu năm nay. Thông thường vòng loại chọn ra 32 đội xuất sắc nhất.

Các bằng cấp được tổ chức từ châu lục này sang châu lục khác. Tức là các quốc gia trên cùng một lục địa thi đấu với nhau. Từ đó các đội xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết.

Vì vậy, bạn nhìn thấy những điều kiện World Cup này như thế này:

– Vòng loại khu vực Châu Á

– Vòng loại khu vực châu u

– Vòng loại khu vực Châu Phi

– Vòng loạikhu vực Nam Mỹ

– Vòng loại khu vực ở Bắc Mỹ

– Vòng loại khu vực Châu Đại Dương.

Nếu bạn đam mê bộ môn thể thao như bóng đá thì có thể tham khảo qua tỷ số bóng đá được chúng tôi cập nhật liên tục 24/7 nhé.

Thể thức của vòng chung kết

Có tổng số 32 đội tham dự vòng chung kết, thi đấu với nhau ở vòng bảng và vòng loại trực tiếp. VCK World Cup sẽ mang đến cho khán giả trên toàn thế giới một trận đấu kịch tính kéo dài cả tháng.

FIFA chia bảng thành 8 bảng, mỗi bảng 4 đội. Lễ bốc thăm sẽ diễn ra ngay sau các trận đấu vòng loại khu vực và vòng loại trực tiếp để bước tiếp vào vòng chung kết.

Khi đó có 8 đội gồm đội chủ nhà, 7 đội còn lại được chọn làm hạt giống dựa trên bảng xếp hạng và thành tích của FIFA. Kể từ trận chung kết năm 1998, chỉ có hai đội châu u nằm chung bảng. Những quy tắc này giữ cho các giải đấu cân bằng và tăng thêm kịch tính cho các trò chơi.

Mỗi đội phải thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm sau đó chọn ra 2 đội đứng đầu bảng đi tiếp vào vòng loại trực tiếp. Mỗi đội nhận được 3 điểm cho mỗi trận thắng và 1 điểm cho mỗi trận hòa. Không đạt nghĩa là không có điểm.

Cụ thể, khi hai đội có cùng số điểm, thứ hạng giữa hai đội dựa trên các yếu tố sau:

– Mục tiêu khác biệt

– Tổng số bàn thắng đã ghi

Nếu cả hai đội có hai chỉ số bằng nhau, thứ hạng giữa hai đội dựa trên các tiêu chí sau:

– Kết quả đối đầu trực tiếp giữa hai đội: tổng bàn thắng và hiệu số bàn thắng bại.

– Cách tính kết quả fair-play của cầu thủ hai đội: thẻ vàng (-1 điểm), thẻ đỏ gián tiếp (-3 điểm), thẻ đỏ trực tiếp 4 điểm nếu vừa nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trong 1. trò chơi (-5 điểm).

Sau cùng, kể cả khi sử dụng các chỉ số phụ trên, cả hai đội vẫn có cùng số điểm và BTC sẽ chọn đội có vị trí cao nhất bằng tỷ số hòa để tiến vào vòng 1/16.

Qua nội dung bài viết trên, bạn đã biết World Cup là gì rồi phải không? Hi vọng những thông tin mới nhất về bóng đá quốc tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải bóng đá FIFA World Cup này!

Các bạn có thể xem Xem lịch thi đấu c1, tỷ số bóng đá hôm nay, kết quả, livescore trực tiếp tất cả các trận đấu bóng đá trong ngày trên website của chúng tôi nhé