Với Man City, Silva hay De Bruyne quan trọng hơn?

234

Manchester City đang trình diễn một phong độ hủy diệt, và dĩ nhiên ngoài tài năng của Pep Guardiola thì người ta còn phải trầm trồ trước kỹ năng của các học trò của ông.

Hẳn những người không ưa HLV Mourinho đang rất hả hê, khi thấy ông đang dẫn dắt một M.U kém ý tưởng khi thi đấu, trong khi bên phía người hàng xóm Man City thì Kevin De Bruyne, người từng bị Mourinho cho rằng không thể đá ở Ngoại hạng, lại chứng tỏ người thầy cũ đã hoàn toàn sai lầm ở nhận định về mình, khi càng ngày càng tỏa sáng, đóng góp vào lối chơi cực kỳ biến ảo của nửa Xanh thành Man.

De Bruyne đang thể hiện phong độ chói sáng trong màu áo Man City.

Tài năng của De Bruyne đến lúc này là không cần bàn cãi, cứ mỗi lần bóng đến chân anh là khán giả sẽ chuẩn bị được thưởng thức một pha trình diễn nghệ thuật. Những đường chuyền đưa bóng đi theo những cách “kỳ quái”, dường như chỉ cách hậu vệ đối thủ một bước chân, nhưng vẫn lọt qua được hàng phòng ngự và từ từ lăn chính xác đến chân thuận của đồng đội, lại vừa phù hợp với tốc độ và đà di chuyển của người đồng đội đó nữa. Quả thực, nếu xem những đường chuyền siêu đẳng của Kevin De Bruyne trong những trận đấu vừa qua, chỉ có thể dùng từ “thiên tài” để miêu tả về anh mà thôi.

Sự tỏa sáng của De Bruyne khiến cho những đường tấn công của Man City đi “ngọt” hơn, giúp họ thiết lập những kỷ lục bàn thắng, đây là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu nói rằng vai trò, vị trí của anh đối với đội hình hiện tại là quan trọng nhất, là không thể thay thế, thì chưa chính xác.

Về cơ bản, các cầu thủ của Pep Guardiola luôn được yêu cầu phải đa năng nhất có thể, đến ngay cả thủ môn mà chiến lược gia này còn bắt buộc phải dùng chân thật nhiều thì chúng ta hiểu yêu cầu của Pep cao như thế nào. Thế nên, ba tiền vệ trung tâm thường xuyên được dùng hiện nay là Fernandinho, David Silva và Kevin De Bruyne trên thực tế đều phải biết phòng ngự từ xa, pressing, tranh cướp bóng, và dĩ nhiên phải biết chuyền bóng hay biết cả cách ghi bàn.

Tuy nhiên, giữa ba người này vẫn có sự phân chia nhiệm vụ cụ thể. Theo đó, Fernandinho hướng về nhiệm vụ phòng ngự, De Bruyne là tiền vệ sáng tạo còn David Silva đóng vai trò tổ chức, giữ nhịp ở giữa sân. Và hãy tin rằng trong hệ thống mà Pep Guardiola xây dựng, người giữ nhịp mới là nhân vật quan trọng nhất trên sân.

Giữa một guồng máy luôn vận hành nhanh, pressing liên tục, nếu không có sự sắp xếp nhịp độ tấn công một cách phù hợp, thì cả cỗ máy sẽ loạn nhịp. Vì thế trong khi các đồng đội dường như là di chuyển liên tục, David Silva lại có vẻ điềm tĩnh hơn tất cả, đến nỗi mỗi pha chạm bóng, hay dừng bóng của anh đều có cái gì đó… thư thái. Nhưng ẩn sâu cái yên tĩnh đó, lại là khoảng dừng cần thiết để cả đội hình vào vị trí cần thiết, cũng như bộc lộ những khoảng trống của đối phương.

Trong binh pháp của mình, người Trung Hoa xưa luôn coi trọng yếu tố “thời, thế”. Họ làm việc dựa vào thời cơ, nhưng không chỉ ngồi yên chờ đợi mà tích cực tạo “thế” để buộc thời cơ chắc chắn phải đến. Man City đang vận hành như vậy, nếu xem những đường chuyền của cầu thủ như Kevin De Bruyne như những nhát kiếm xuyên qua hàng phòng ngự đối phương, tạo ra thời cơ cho mình, thì người tạo “thế” để thời cơ đến ở đây chính là David Silva.

Trong trận thắng 3-0 trước Burnley vừa qua, Gundogan, một tiền vệ sau thời gian dài dưỡng thương, đã được Pep Guardiola tung vào sân ở những phút cuối. Và anh cũng kịp ghi dấu ấn khi tung ít nhất hai đường chuyền có độ chính xác rất cao và phù hợp với đà di chuyển của đồng đội.

Điều đó cho thấy, dù có thể chưa bằng được đẳng cấp của De Bruyne, cũng không thể có phong độ thăng hoa như tuyển thủ người Bỉ, nhưng nếu thay thế thì Gundogan vẫn có thể làm tròn vai sáng tạo như đồng đội của mình. Tức là, ở Man City, cầu thủ có thể thay thế Kevin De Bruyne vẫn còn, nhưng đối với David Silva, để thay thế khả năng cũng như giữ được sự ổn định như cầu thủ này, e rằng ở Man City hiện tại không có ai cả.

Có người từng nói, thứ bóng đá của Silva là của tư duy và không gian. Quả đúng là như vậy, đừng ngạc nhiên nếu chàng David bé nhỏ ở mùa giải này sẽ kiến tạo ít hơn, hay ghi bàn ít hơn, anh ta không sa sút, chỉ là đang dần dần lên đỉnh sự nghiệp bằng cách hoàn thiện thứ bóng đá của mình mà thôi.

#TH

"Thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá chỉ để tham khảo, các nhận định thường dựa trên một loạt các yếu tố tổng hợp trước trận đấu. Tuy nhiên, không có bất kỳ phân tích nào có thể đảm bảo kết quả chính xác trong mọi trận đấu. Vì thế bạn không nên sử dụng chúng cho mục đích cược bóng đá, nó có thể dẫn đến việc bạn bị mất tài sản và bị pháp luật nghiêm trị."