Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

495

Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài? Cùng bongdapluz.net tìm lời giải đáp chi tiết cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Trọng tài là gì?

Trọng tài là danh từ nói về người điều khiển trận đấu, các trọng tài cũng được coi như là những vị luật sư. Chính vì vậy họ cần phải nắm rõ các luật lệ trong môn bóng đá và giữ nhịp độ các trận đấu được diễn ra đúng luật, đủ thời gian… Các trọng tài sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến trận đấu để đưa ra những quyết định hợp lý  nhất. Những phán quyết của trọng tài cũng có thể gây ảnh hưởng đến diễn biến của trận đấu. Các quyết định của trọng tài trên sân 1 khi đã đưa ra thì không thể rút lại được.

Trong bóng đá có 3,4 trọng tài và có những quyền hạn khác nhau. Nhiều trận đấu còn có thêm vị trọng tài thứ 5, 6 hoặc thế giới từng ghi nhận có thêm vị trọng tài thứ 13. Các vị trọng tài này sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau và nắm giữ liên lạc để kịp thời truyền báo đến cho vị trọng tài chính đang chạy trên sân. Bên cạnh đó, các vị trọng tài còn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía các trợ lý trọng tài.

Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trong một trận đấu chính thức thường sẽ có sự góp mặt của 4 trọng tài. Trong đó gồm 1 trọng tài chính, 2 biên và 1 trọng tài sân. Cùng tìm hiểu vai trò của từng vị trí trọng tài bóng đá ngay sau đây.

Trọng tài chính

Theo du doan bong da, trọng tài chính là người duy nhất di chuyển bên trong sân bóng cùng các cầu thủ đang thi đấu. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo trận đấu được diễn ra đúng với các quy định trong luật bóng đá. Trọng tài chính sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những trợ lý, công nghệ hoặc ban điều hành giải đấu để đưa ra các quyết định trên sân.

Trọng tài chính kiểm soát thời gian thi đấu và đảm bảo các cầu thủ chấn thương được chăm sóc kỹ lưỡng, an toàn trước khi trở lại sân thi đấu.

Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?
Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trong các cuộc va chạm thì trọng tài là người đưa ra những quyết định thổi phạt. Họ cũng có thể sẽ đưa ra hình phạt bằng những tấm thẻ vàng và thẻ đỏ để phạt. Với các pha va chạm nằm ở điểm mù, trọng tài chính có thể tham khảo lời khuyên từ các trợ lý hoặc công nghệ VAR để đưa ra quyết định xử lý sao cho công bằng nhất.

Trọng tài chính cũng sẽ là người trực tiếp báo cáo về tình huống lỗi diễn ra trên sân sau trận đấu. Dựa vào báo cáo của trọng tài chính, ban điều hành giải có thể đưa ra thêm các quyết định kỷ luật đối với các hành vi phi thể thao của cầu thủ.

Trọng tài biên

Để có thể xác định được các tình huống bóng đã ở ngoài vạch vôi hay chưa thì trọng tài chính sẽ cần đến sự giúp đỡ của trọng tài biên ở 2 góc của sân bóng. Trọng tài biên lúc này sẽ thông báo cho trọng tài chính về tình huống ném biên, phạt góc hay việt vị. Trọng tài chính điều khiển trận đấu cũng có thể bác bỏ về thông báo này nếu họ cho rằng trợ lý của họ sai.

Trong trường hợp trong tài chính không thể quan sát được một tình huống cầu thủ phạm luật trên sân, các trợ lý biên sẽ là người thông báo để trọng tài chính đưa ra quyết định xử lý kịp thời.

Trong tài bàn

Trọng tài bàn có nhiệm vụ thông báo thay người với đầy đủ số áo của cầu thủ ra sân và vào sân. Họ cũng có nhiệm vụ báo hiệu thời gian bù giờ của mỗi hiệp đấu.

Những ký hiệu trọng tài biên thường sử dụng

Các ký hiệu trọng tài trong bóng đá thường gặp nhất gồm có:

Thông báo có cầu thủ vi phạm luật việt vị

Việt vị là tình huống có thể thay đổi kết quả của một bàn thắng. Khi xuất hiện lỗi vi phạm này, trọng tài biên sẽ đưa ra ký hiệu bằng tay. Theo đó, trọng tài sẽ cầm cờ, giơ tay thẳng lên phía trên đầu mình.

Ký hiệu về tình huống phạt góc

Ở những tình huống phạt góc thì trọng tài biên sẽ là người có trách nhiệm chính. Họ sẽ là người thông báo đến cho trọng tài chính về những tình huống vi phạm này. Khi phát hiện lỗi trọng tài biên sẽ dùng cờ, chỉ thẳng vào đường cung phạt góc ở phía sân bên kia để báo hiệu lỗi.

Trong khi thi đấu, có rất nhiều cầu thủ vi phạm các lỗi khác nhau. Khi đó, trọng tài biên cũng sử dụng những ký hiệu của mình. Sau đó, trận đấu sẽ được dừng lại ngay từ phút trọng tài thổi còi.

Ký hiệu yêu cầu công nghệ VAR

Công nghệ VAR đã được sử dụng rộng rãi, nó dùng để truy xét lại tình huống của trận đấu theo nghi vấn. Khi cần xem lại những tình huống phạm lỗi trọng tài sẽ giơ tay lên trên không trung vẽ hình chữ nhật và tiến về phía màn hình điện tử trên sân. Các công nghệ sẽ được áp dụng để truy xét và đưa ra quyết định chính xác nhất cho trận đấu.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về trọng tài là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm bảng xếp hạng của tất cả các giải đấu lớn như: bảng xếp hạng World Cup, C1, C2, Ngoại Hạng Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…