Tổng hợp chiến thuật sân 5 người hiệu quả nhất

498

Chiến thuật sân 5 người là điều cần thiết với những ai thường xuyên chơi bóng đá trên sân mini. Biết cách áp dụng chiến thuật này thì đội bóng của bạn sẽ chiến thắng cao hơn. Cùng bongdapluz.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Chiến thuật sân 5 người kim cương đen

Tổng hợp chiến thuật sân 5 người hiệu quả nhất

Chiến thuật này còn được biết đến có một tên gọi khác là The Diamond. Đây là chiến thuật phổ biến, được nhiều người vận dụng nhất trên các sân bóng mini. Nó được yêu thích nhờ đảm bảo được sự kết hợp, cân bằng giữa lối chơi tiến công và phòng vệ của các đội bóng.

Với sơ đồ này, những cầu thủ trên sân sẽ chọn vị trí tạo với nhau một hình thoi. Từ ấy, tạo thành 1 hình kim cương  sắc nét trên sân. 1 phần hậu vệ ở sân nhà thực hiện phòng thủ. Hai tiền vệ trong đội chơi hai cánh sẽ tương trợ rất tích cực cho cả hàng phòng ngự và phòng vệ trên sân.

Sơ đồ 2 – 1 – 1: chiến thuật kim tự tháp sân 5 người

Khi áp dụng sơ đồ này thì  lối chơi phòng vệ phản công và cần với một tiền vệ trọng tâm kỹ thuật tốt để kết nối 2 hậu vệ và tiền đạo, sẵn sàng tham dự phòng thủ hay phản công lúc có thời cơ

Lợi thế của sơ đồ này là sẽ phát huy tối đa được khả năng cầm bóng của cầu thủ chính giữa. Nhờ đó mà việc kiểm soát bóng ở phần sân nhà dễ dàng hơn. Nhưng nhược điểm của chiến thuật này là đòi hỏi tiền phải có kỹ năng và thể lực tốt. Hơn nữa khi tấn công hậu vệ cần dâng cao liên tục để hỗ trợ tiền đạo ghi bàn.

Sơ đồ 1 – 1 – 2: chiến thuật chữ Y

Chiến thuật bóng chữ Y có sơ đồ 1 – 1 -2 chính là thế đảo ngược của kim tự tháp. Bởi vậy vai trò của các vị trí cũng đảo ngược hoàn toàn so với chiến thuật kim tự tháp.

Điểm mạnh của chiến thuật này là dùng rất hiệu quả nếu như gặp đối thủ yếu hơn hoặc cần làm bàn. Nó cũng thích hợp với đội hình dâng cao tiến công liên tục. Nhưng điểm trừ là những cầu thủ cần nhanh nắm bắt tình hình trận đấu để đổi thay hình thức từ tấn công sang phòng ngự kịp thời, hạn chế bị đối phương nắm bắt sơ hở để làm bàn.

Chiến thuật sân 5 sơ đồ 2 – 2: chiến thuật tứ trụ

Chiến thuật bóng tứ trụ hay còn gọi là hình vuông phù hợp cho đội hình phòng ngự khu vực. Chiến thuật này chia rõ 4 cầu thủ thành hai khu vực phòng vệ và tấn công. Hai cầu thủ chuyên phòng ngự và hai cầu thủ chuyên tiến công, mỗi cầu thủ tập hợp tối đa cho nhiệm vụ đã được phân công.

Lợi thế của chiến thuật 5 người này là sự thăng bằng giữa lối chơi tiến công và phòng thủ, cùng lúc gia tăng khả năng hài hòa ăn ý của các cầu thủ với nhau.Nhưng điểm trừ là hàng thủ không kín, dễ bị đổ vỡ nếu dâng lên tấn công mà không về bọc lót kịp thời. Chiến thuật này đòi hỏi sự ăn ý thấu hiểu đồng đội một cách cực cao

Trên đây là những sơ đồ chiến thuật sân 5 ngườibên lề chia sẻ với bạn đọc, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.