Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

231

Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì? Hậu vệ  là những cầu thủ thi đấu ở vị trí sau hàng tiền vệ và đứng ở phía trước thủ môn.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ thường thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng ở phía trên thủ môn. Trong tiếng anh thì hậu vệ có nghĩa là Defender và là từ quốc tế được dùng chung trong các giải đấu thế giới. Hiện nay có 2 kiểu hậu vệ chính đó là hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên. Ngoài 2 kiểu hậu vệ chính đó thì còn có hậu vệ quét nhưng nó không được phổ biến.

Cầu thủ hậu vệ phải là người biết cách kèm người – tư thế phòng ngự – đoạt bóng chính xác sẽ giúp cho đội bóng dễ dàng chiến thắng trước mọi trận đấu.

Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá
Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hey còn được biết đến là trung vệ. Các cầu thủ ở vị trí này thường xuyên túc trực trước vòng cấm, phía trước thủ môn để ngăn chặn các đường tấn công của đối thủ.

Nhiệm vụ của những cầu thủ này chính là ngăn các cầu thủ tấn công, đặc biệt là tiền đạo xâm nhập vào vòng 16m50. Hậu vệ trung tâm cần có khả năng đọc tình huống tốt, xoạc bóng chính xác và khả năng chơi bóng bằng đầu để thường xuyên chống bóng bổng.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại website của chúng tôi.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là một loại trung vệ linh hoạt có nhiệm vụ “quét” bóng nếu như đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất. Vị trí này chơi tự do hơn các hậu vệ ở vị trí khác là phải kèm cặp tiền đạo đối phương. Vì vậy vị trí này còn được gọi là Libero, khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét quan trọng hơn so với trung vệ.

Một hậu vệ quét được xem là người tạo ra các đường bóng phản công. Chính vì vậy họ cần có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt hơn một trung vệ mẫu mực. Hậu vệ quét thường là những cầu thủ chuyên phòng thủ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên đứng ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau ở trong phần sân nhà. Họ có nhiệm vụ chính là ngăn cản việc cầu thủ của đối phương thực hiện những đường chuyền bóng dọc biên. Hoặc tạt bóng vào trong vùng cấm địa của đội mình. Hậu vệ biên cũng phải kèm cặp các tiền đạo của đối phương, không cho họ có thể tham gia tấn công.

Thường thì các hậu vệ biên sẽ thực hiện tạt bóng từ hai cánh vào trung tâm cho đồng đội nhận đường chuyền, khống chế bóng và ghi bàn. Để chơi tốt thì hậu vệ biên cần phải nhanh nhẹn để chuỗi bóng, thể lực tốt để lên công về thủ nhịp nhàng ở cánh của mình. Hậu vệ biên sẽ chơi vai trò cầu thủ chạy cánh như một tiền vệ, tiền đạo.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật lich thi dau ngoai hang anh nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công là một biến thể của hậu vệ biên với yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn. Vị trí này thường có mặt trong đội hình 3-5-2. Tuy nhiên họ cũng có mặt trong đội hình 5-3-2.

Hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Đây là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bóng đá hiện đại. Hậu vệ biên tấn công cần phải năng động hơn trong đội hình không có tiền vệ cánh. Một hậu vệ biên tấn công cần phải có thể lực cực tốt, có thể tạt bóng và phòng thủ hiệu quả khi tiền đạo đối phương tấn công.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Hậu vệ là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Bên lề của chúng tôi để cập nhật những tin bóng đá mới nhất.