Tâm thức là gì? Tận cùng của khoa học có phải là Tâm thức?

381

Tâm thức là gì? Tâm thức có phải là tận cùng của khoa học hay không? Tất cả về tâm thức sẽ được bongdapluz.net chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1.Tâm thức là gì?

Tâm thức là gì?

Tâm thức là danh từ chỉ chung cho các khía cạnh của trí tuệ và ý thức, Tâm thức thể hiện trong các kết hợp của tư duy, tri giác, trí nhớ, cảm xúc, ý muốn, và trí tưởng tượng. Tâm thức còn được gọi là dòng ý thức.

Tâm thức bao gồm tất cả các quá trình có ý thức của bộ não. Trong 1 số ngữ cảnh khác của từ tâm thức còn bao hàm hoạt động của tiềm thức con người. Có nhiều học thuyết về tâm thức và hoạt động của nó.

2.Tận cùng của khoa học có phải là Tâm thức?

Tâm thức và khoa học là hai phạm trù dường như phủ định nhau, nhưng sự phát triển của khoa học không làm mất đi sức ảnh hưởng của tâm thức đến con người. Hơn thế nữa sự tận cùng của khoa học có lẽ lại chính là tâm thức.

Tâm thức là thể hiện trong các kết hợp của tư duy, tri giác, trí nhớ, cảm xúc, ý muốn, và trí tưởng tượng; tâm thức là dòng ý thức.

Những điều mà căn cứ vào tâm thức để lý giải thì người ta gọi là duy tâm.

Khoa học là các nỗ lực thực hiện phát minh, và tăng lượng tri thức hiểu biết của con người về cách hoạt động của thế giới vật chất xung quanh.

Những giải thích dựa vào thành quả khoa học người ta cho là duy vật.

Quan niệm duy vật luôn cho vật chất là cái có trước, ý thức là cái có sau và vật chất quyết định ý thức.

Còn quan niệm của Phật giáo thì cho rằng tâm thức sẽ tạo ra thế giới vạn vật, nghĩa là: “tam giới duy tâm, vạn pháp duy thức” hay “nhất thiết duy tâm sở tạo”, tất cả đều nói lên một ý rằng cả thế giới chúng ta đang sống đều do tâm thức của con người biến hiện ra. (Duy thức luận)

Chúng ta không đi sâu vào việc chứng minh quan niệm đó là đúng hay sai, mà bằng những quan sát quá trình phát triển của khoa học, trên cơ sở đó mở rộng sự suy luận thông qua mô phỏng, và tìm ra những giả định về những điều có khả năng xảy ra trong tương lai.

3.Năng lượng khả năng của tâm thức là vô tận

Năng lượng từ ngôn ngữ.

Theo Phật giáo thì ngôn ngữ có ảnh hưởng rất lớn. Một trong các Nghiệp lớn nhất của con người là khẩu nghiệp.

Chúng ta nên biết rằng bản chất của ngôn ngữ chính là những “xung động”, những “trường” nên có khả năng tạo ra “lực”.

Do là xung động nên chúng cũng di chuyển theo dạng sóng với những bước sóng khác nhau mà các thiết bị khoa học đã ghi nhận được. Chính nhờ áp dụng điều này mà ta có được các thiết bị đo điện não, điện tim, phát hiện nói dối…

Vật chất biến đổi theo tâm thức

Điều kỳ diệu không kém là tâm thức còn làm vật chất biến đổi bằng năng lượng của ngôn ngữ và tư duy. Trong một thí nghiệm kinh ngạc được đăng trong quyển The secret life of water (Pocket Books, 2004). GS Masaru Emoto cho biết rằng nếu chúng ta tập trung tư tưởng hướng về những ly nước trước khi chúng đông lạnh, thì khi đông lạnh chúng sẽ tạo ra những cấu trúc tinh thể đẹp hay xấu tuỳ thuộc vào tư tưởng chúng ta lúc đó tích cực hay tiêu cực.

Ngoài ra ông còn cho biết rằng chúng ta cũng có thể dùng những lời cầu nguyện tốt đẹp, âm nhạc và thậm chí cả viết những lời trên giấy dán lên ly nước cũng sẽ cho được kết quả tương tự.

Trên đây là những chia sẻ của tâm linh về Tâm thức là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.