Tìm hiểu gọi hồn là gì? Có nên gọi hồn hay không?

563

Gọi hồn là gì? Nhiều gia đình Việt Nam thường đi gọi hồn để nói chuyện, ghi âm về cho gia đình, con cháu nghe nhưng họ không biết rằng nó có nhiều sự bất cập. Cùng bongdapluz.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Hiện tượng gọi hồn là gì?

Gọi hồn là gì?  Có nên gọi hồn hay không?

Gọi hồn là việc kêu gọi linh hồn người khác, có thể là thánh thần hoặc những người đã chết nhập vào cơ thể của người đang còn sống. Sau đấy điều khiển người đó đưa ra các chỉ dẫn, mong muốn của linh hồn. Hiện tượng này giống với nhập hồn hoặc lên đồng (thật).

Theo một vài nghiên cứu về văn hóa, tôn giáo thì nhập hồn cũng là một trong những hoạt động tôn giáo có nguồn gốc từ xa xưa của con người. Gọi hồn là một trong các trạng thái tâm lý đặc biệt và có thể coi là một trạng thái bệnh lý xuất phát từ vô thức.

Theo WHO thì hội chứng lên đồng được xếp vào danh mục các loại bệnh tâm thần. Một người bị vong nhập tức là người có vấn đề về thần kinh, không bình thường  hoặc bị tâm thần nhẹ hay nặng. Hiện tượng vong nhập có nguồn gốc là sự tương tác của ám thị lạ và tự ám thị. Khi một người đi áp vong thì thường ngồi tập trung như ngồi thiền để đầu óc trống rỗng. Khi đó bộ não sẽ trở về trạng thái vô thức nhưng người đấy vẫn nhận biết xung quanh. Đồng thời, tiếp nhận các ám thị lạ như về đau thương, về liệt sĩ, về chiến trận qua nhà ngoại cảm hoặc thầy pháp.

Có nên gọi hồn hay không?

Theo Phật giáo cho thay, những người đã chết rồi thì tốt nhất vẫn là sớm được đi đầu thai để bắt đầu kiếp sống khác. Cõi âm chỉ như là một trạm dừng chân của họ trong việc chuyển từ kiếp này sang kiếp khác. Vì chẳng ai ở đó mãi, nên đừng quá quan trọng tới nó. Có những người sẽ được đầu thai ngay khi vừa mới mất, cũng có những người sau 49 ngày sẽ được đầu thai. Nhưng có nhiều người sẽ ở trần gian lâu do người trần còn vương vấn níu kéo

Thông thường, khi linh hồn được lên cõi trời hoặc xuống địa ngục đều không thể gọi hồn về được. Chỉ có những ai tái sinh vào cõi thần hoặc ngạ quỷ thì mới cầu hồn về được. Nhưng việc cầu hồn thông thường chỉ gọi được ngạ quỷ, vì các thầy đồng không đủ sức lực để triệu được thần về.

Thế nên khi cầu hồn gặp phải người tái sinh vào cõi ngạ quỷ, chúng ta chẳng thể biết đấy có phải là người thân của mình không. Vì có thể là những ngạ quỷ khác, chúng cũng có thể biết được tất cả về chuyện trong nhà mình. Cầu hồn là để hỏi người thân mình có cần gì không, có tâm nguyện gì không, nhưng sẽ vô tình nếu đó không phải người thân của chúng ta. Nó sẽ làm khơi gợi lòng tham trong họ thì chẳng bao giờ thoát khỏi được kiếp ngạ quỷ. Còn những người đã chết lại càng lưu luyến chẳng thể đi đầu thai.

Bậy vậy  việc cầu hồn vừa có lợi mà vừa có hại. Thay vì đi cầu hồn, chúng ta nên cầu mong cho người thân của chúng ta sớm được đầu thai vào cõi tốt hơn. Vì những lý do trên mà nhà Phật cấm không được gọi hồn, để người chết được yên ổn. Nên nếu nhưng chúng ta muốn tốt cho người thân của mình, hãy làm các việc tạo phước, tích đức cho vong hồn người đã mất, còn có siêu thoát được không là di nghiệp của từng người

Trên đây là những chia sẻ của tâm linh về hiện tượng gọi hồn là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được 1 số thông tin hữu ích rồi nhé.