Thủ môn là gì? Vị trí vai trò của thủ môn trong bóng đá?

426

Thủ môn là gì? Đây là vị trí khác hẳn so với những cầu thủ còn lại thi đấu trên sân, từ trang phục, phong cách cho đến cả luật dành cho thủ môn. Hãy cùng bongdapluz.net tìm hiểu chi tiết về vị trí này qua bài viết dưới đây nhé.

1.Thủ môn là gì?

Thủ môn là gì? Vị trí vai trò của thủ môn trong bóng đá?

Thủ môn có tên tiếng anh là Goalkeeper (GK), đây là vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Vị trí sau hàng hậu vệ và trấn giữ trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là cản phá, ngăn chặn đối phương đưa bóng đi qua khung thành. Bên cạnh cách gọi quen thuộc, người giữ thủ môn gọi với những cái tên khác như người gác đền, thủ thành, người trấn giữ khung thành.

Trên sân thi đấu, thủ môn chính là vị trí thi đấu duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Tuy nhiên, ngoài vòng 16m50, vị trí thủ môn cũng buộc phải thi đấu bằng chân như mọi cầu thủ khác.

Thủ môn nổi bật trên sân với một màu áo hoàn toàn khác với các đồng đội. Hơn nữa, họ buộc phải sử dụng găng tay khi thi đấu. Vị trí thủ môn ở các đội bóng thường sử dụng số áo là số 1.

2.Vai trò các thủ môn trên sân bóng

Thủ môn được đánh giá là người nắm giữ một nửa sức mạnh của đội bóng đá. Kết quả cuối cùng của một trận đấu luôn được đánh giá dựa trên sức mạnh của hai đội bóng.

Ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành trước đối thủ thì thủ môn còn có nhiệm vụ đá nhanh để hàng tiền vệ ở trên triển khai phản công nhanh. Nhưng ở vị trí thủ môn cần phải có khả năng sút bóng tốt thì mới có thể phối hợp tốt với đồng đội ở tuyến trên.

Thủ môn cần triển khai đưa bóng ra ngoài trận đấu một cách an toàn sử dụng các đường chuyền ngắn khi đồng đội ở gần và chuyền dài khi có khoảng trống để phản công nhanh.

Trong những tình huống mà hàng phòng ngủ nhà bị phá vỡ thì thủ môn chính là yếu tố quyết định cản phá quả bóng khỏi vào lưới của mình

3.Để trở thành thủ môn giỏi cần tố chất là gì?

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một thủ thành xuất sắc. Bên cạnh những kỹ năng, các tố chất dưới  đây cũng hết sức quan trọng.

Thứ nhất, đó là sự ổn định. Các chuyên gia nhận định một thủ môn giỏi không chỉ được nhận xét qua một vào trận đấu xuất thần. Mà nó có thể được khẳng định dựa trên các thông số về Số trận được ra sân liên tiếp, Số lần cứu thua trong mỗi trận đấu và Khả năng đóng góp vào lối chơi chung của cả đội, khả năng phát động tấn công.

Thứ hai, một thủ môn giỏi sẽ cần duy trì sự tập trung trong suốt 90 phút thi đấu. Vị trí này rất quan trọng nó có thể giúp thủ môn trở thành người hùng nhưng cũng có thể kéo họ xuống làm kẻ tội đồ. Chính bởi thế người thi đấu vị trí này luôn cần tập trung một cách cao độ trong tất cả các tình huống trên sân

Thứ 3 về tâm lý, một thủ môn xuất sắc còn cần có tâm lý cực kỳ vững vàng và tố chất thủ lĩnh. Đặc biệt ở các tình huống một đối một, thủ môn có thể đánh bại tiền đạo đối phương với một tâm lý vững vàng, tỉnh táo để phán đoán cách xử lý của tiền đạo.

Cuối cùng,  đó là yêu cầu về sức khỏe.Một người thủ môn giỏi sẽ có những đòi hỏi về sức khỏe tốt. Đặc biệt với thời gian thi đấu lên tới 90 phút mỗi trận, một sức khỏe tốt sẽ giúp các thủ môn duy trì phong độ trong suốt cả mùa giải bóng đá

Trên đây là những chia sẻ của bên lề về thủ môn là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được những thông tin cần thiết rồi nhé.