Sadio Mane – Đáng trách nhưng không đáng bị chỉ trích?

227

Sadio Mane đang vấp phải nhiều chỉ trích vì pha vào bóng nguy hiểm của mình đối với Ederson Moraes. Tuy nhiên có lẽ NHM cũng đang có phần khắt khe đối với cầu thủ Liverpool.

Trong trận đại chiến giữa Man City và Liverpool trên sân Etihad tại vòng 4 Premier League, một trong những điểm nhấn lớn nhất trên sân đó có lẽ chính là tình huống va chạm giữa Mane và thủ thành Ederson. Ở pha bóng này, ngôi sao bên phía Liverpool đã giơ chân đỡ bóng khá cao và gầm giày của anh đạp thẳng vào mặt Ederson đang lao ra phá bóng.

Ngay sau tình huống đó, Ederson đã gục xuống và nằm bất tỉnh ngay trên sân. Nhờ sự sơ cứu kịp thời từ các nhân viên y tế, thủ thành người Brazil đã qua được cơn nguy hiểm và hiện đã có thể xuất hiện một cách đầy tươi tắn. Với riêng Mane, tuy đã phải nhận ngay chiếc thẻ đỏ trực tiếp từ các trọng tài (và có thể là một án cấm thi đấu từ FA). Tuy nhiên đó có lẽ không phải là hình phạt nặng nhất mà tiền đạo người Senegal đang đối mặt vào thời điểm này, mà thực tế đó chính là những cái nhìn đầy khắt khe mà dư luận đang dành cho anh.

Trong 24 giờ qua, những bình luận chỉ trích, thóa mạ,… Mane đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội, nhưng diễn đàn bóng đá trên toàn thế giới. Với những người khó tính, lúc này Mane chẳng khác gì một tên ‘sát nhân’, một cầu thủ cố tình triệt hạ đối thủ. Theo lý giải của họ, thì với khoảng cách di chuyển khá xa, và kinh nghiệm của một cầu thủ nhà nghề, Mane hoàn toàn có thể nhận biết rõ về khả năng thủ môn đối phương sẽ lao ra. Ấy vậy anh không tránh né và lại còn cố ý giơ chân cao.

Có lẽ những nhận định này có phần quá khắt khe dành cho Mane. Thực tế xét ở nhiều góc độ, có thể hiểu rằng ngôi sao của Liverpool hoàn toàn không hề có ý chủ động triệt hạ Ederson. Đầu tiên hãy xét đến phong cách của cầu thủ này. Ở Mane, anh luôn là một chú ong thợ làm việc rất chăm chỉ. Ở bất cứ nơi nào có bóng, anh đều sẵn sàng lao lên bất chấp tất cả, và đó chính là điểm mà nhiều NHM cảm thấy rất quý ở cầu thủ 25 tuổi này.

Hãy đặt mình vào vị trí của Mane ở trường hợp đó, thời điểm mà Liverpool đang dẫn trước một bàn để có thể hiểu hơn vấn đề. Khi đội nhà đang bị dẫn trước, trước mắt là một cơ hội có thể lập công san bằng cách biết, có lẽ khi đó trong đầu của Mane chỉ xuất hiện duy nhất một suy nghĩ đó là ‘bóng, bóng và bóng’. Như thường lệ, anh cứ lao về phía mục tiêu (bóng) với một tốc độ rất cao và đôi khi quên mất điều gọi là quan sát đối phương.

Nói đi thì cũng phải nói lại. Ở trong tình huống này, thực tế Ederson cũng đã có một pha xử lý rất mạo hiểm. Nên biết rằng Ederson là người có lợi thế quan sát nhiều hơn so với Mane, và quyết định của thủ thành này đó là lao ra khu vực 16m50 một cách đầy mạo hiểm để dùng… đầu phá bóng. Ederson rất can đảm, và điều đó có lẽ cũng khiến không ít người cảm thấy bất ngờ chứ đừng nói đến một cầu thủ không có quá nhiều thời gian và không gian để suy nghĩ như Mane.

Ai đúng ai sai? Có lẽ mọi người đều sẽ có những nhận định rất riêng trong trường hợp này. Chỉ biết rằng Mane cũng đã bị lãnh án phạt do hành động của mình (thẻ đỏ và có thể là một án cấm thi đấu từ FA), và bản thân cầu thủ này cũng đã lên tiếng xin lỗi người đồng nghiệp, các đồng đội ngay sau trận đấu. Tình trạng của Ederson thì hiện cũng đã không còn nguy hiểm. Có lẽ đã đến lúc những chỉ trích dành cho chàng tiền đạo của Liverpool cũng nên dừng lại.