Rebound là gì? Cách tập rebound trong bóng rổ

217

Rebound là một trong các chỉ để đánh giá một cầu thủ sau một trận đấu bóng rổ. Vậy Rebound là gì và cách tập rebound bóng rổ như thế nào? Hãy cùng bongdapluz.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1.Rebound là gì?

Rebound là gì?

Trong tiếng Anh, “Rebound” được hiểu là “bật lại, trở lại”. Đúng như cái tên của nó, tình huống Rebound sẽ xảy ra khi một cầu thủ bắt được trái bóng vừa bật trên bảng rổ xuống

Thuật ngữ Rebound hiểu một cách rõ hơn là tình huống mà một cầu thủ bắt được trái bóng sau một cú ném hỏng, và trái bóng bật từ trên bảng rổ xuống phía dưới sân. Tình huống này thường xảy ra khi chơi bóng rổ.

Theo các chuyên gia bóng rổ, Rebound là tình huống giúp cho đội bóng giành lại quyền kiểm soát bóng từ tay đối thủ tốt nhất. Đây là tình huống khá quan trọng trong thi đấu.

Rebound đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các trận đấu. Tình huống này giúp cho người chơi biết được đội nào sẽ giành quyền kiểm soát bóng và tấn công tiếp theo. Nếu như áp dụng đúng theo Rebound, các cầu thủ có thể giúp đội nhà phản công và ghi điểm. Còn nếu như bạn thực hiện cú Rebound từ tay đồng đội vừa ném hụt thì có khả năng cao sẽ tiếp tục tấn công và ghi điểm cho đội nhà.

2. Cách rebound trong bóng rổ

Có nhiều người thường cho rằng chỉ có cầu thủ sở hữu chiều cao tốt mới có được chỉ số rebound cao. Nhưng ai cũng có thể cải thiện kĩ năng này nếu luyện tập thường xuyên các cách tập rebound sau.

Tập bật nhảy

Để có thể thắng được những đối thủ cao to hơn trong tranh chấp rebound, người chơi phải có sức bật nhảy tốt hơn họ. Những bài tập đó sẽ giúp cho khả năng này có thể kể đến như nhảy dây, squat, tập tạ,…

Đoán hướng bóng

Chơi thể thao không chỉ rèn luyện thân hình khỏe mạnh mà yêu cầu có lối tư duy nhanh nhạy, nhất là  với kỹ năng rebound. Đầu tiên, bạn đến đứng trước rổ một khoảng cách bằng một nửa khoảng cách từ rổ đến vạch ném phạt. Tiếp đến bạn ném bóng bật vào bảng thật mạnh và khi bóng bật ra ngoài, hãy cố gắng đoán hướng, bắt trọn bóng và tiếp đất ổn định thăng bằng.

Rebound tấn công

Rebound tấn công là một trong những kĩ thuật quan trọng đem lại hiệu quả cao trong thi đấu bóng rổ. Bạn cần luyện tập thêm cả kĩ năng ném bóng sau khi bắt được bóng bật bảng từ quả ném trượt của đồng đội. Để rèn luyện, anh em người chơi cần đứng xa rổ khoảng 6-7 bước chân, ném bóng bật bảng, bắt bóng và tiếp tục thực hiện động tác ném.

Rebound tips-in

Rebound tips-in là kĩ thuật khó nhất để rebound trong bóng rổ bởi nó đòi hỏi banj phải có một thể lực dồi dào. Cách luyện tập giống như rebound tấn công chỉ khác khi bóng bật bảng, banj cần phán đoán đúng thời điểm bật nhảy và cố gắng tiếp xúc đẩy bóng vào rổ bằng các đầu ngón tay.

3, Một số cầu thủ rebound nổi tiếng ở NBA

  • Wilt Chamberlain – Anh chính là cầu thủ rebound hàng đầu NBA trong 11 mùa khác nhau.
  •  Bill Russell – Là đầu tiên đạt trung bình 20 rebound mỗi trận bóng rổ
  •  Bob Pettit – Là cầu thủ có chỉ số rebound trung bình trong sự nghiệp là 16,2 rebound.
  •  Ngoài các cầu thủ rebound nổi tiếng NBA trên, còn các cầu thủ như Nate Thurmond, Jerry Lucas, Moses Malone, Dennis Rodman, Dwight Howard, Andre Drumond

Trên đây là những chia sẻ của bên lề về Rebound là gì, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.