Ramsey, Ozil lên tuyển thăng hoa: Trăm sự tại Wenger?

226

Chứng kiến phong độ chói sáng của Ramsey và Ozil khi lên tuyển, CĐV Arsenal không khỏi nổi giận với Giáo sư. Phải chăng, người đàn ông 67 tuổi này đang làm thui chột các tài năng ở sân Emirates?

Thực tế đây là một vấn đề khá nhùng nhằng, dễ đổ lỗi nhưng rất khó quy trách nhiệm cho bất kì ai. Chỉ xét về hai cấp độ thôi đã thấy rõ sự chênh lệch. Ở cấp CLB, các cầu thủ phải ra sân hằng tuần hằng tháng, được NHM theo dõi và đánh giá rất cụ thể.

Trong khi đó, phải dăm ba tháng, tuyển quốc gia mới tụ họp một lần và phải hiếm hoi lắm, các cầu thủ ngôi sao mới có một trận đấu “thử lửa” đúng nghĩa. Do đó, việc Ramsey hay Ozil “tỏa sáng” như báo chí ca ngợi một phần nào đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Thống kê vẫn cho thấy rằng, Ozil là một trong số những cầu thủ chạy nhiều nhất bên phía Arsenal mỗi trận (trung bình khoảng 11 Km). Thế nhưng, tại sao NHM vẫn cho đây là nguyên nhân khiến Pháo thủ đi xuống?

Trở lại vấn đề cũ, khi lên tuyển, Ozil được làm việc với một loạt các cầu thủ ở tầm thế giới. Có thể kể ra như Toni Kroos, Thomas Muller hay Sami Khedira. Việc anh chỉ cần “vung chân” là có bàn thắng hay kiến tạo dễ hơn rất nhiều so với khi thi đấu với một “rừng gỗ di động” tại sân Emirates.

Công bằng mà nói, số cơ hội ăn bàn rõ rệt của Ozil vẫn cao ngất ngưỡng tại giải Ngoại hạng. Chỉ là những Welbeck, Giroud liên tục phung phí khiến Ozil bị “vạ lây” mà thôi!

Mặt khác, Aaroon Ramsey tỏ ra không phù hợp với sơ đồ 3-4-3 mà ông Wenger đang xây dựng. Ở tuyển, tiền vệ này được bố trí chơi tự do trong sơ đồ 5 tiền vệ. Ông Chris Coleman luôn thúc giục cầu thủ này lao lên phía trước, thậm chí, gánh vác luôn trọng trách ghi của các tiền đạo. Đây là lí do Ramsey đã bùng nổ ở EURO trên đất Pháp.

Song, tại Arsenal, Wenger không thể để Ramsey chơi tự do. Ông không thể hi sinh Ozil, Sanchez để phục vụ cầu thủ 26 tuổi này. Trong ba vòng đấu đầu tiên, Ramsey được miễn cưỡng cho đá bên cạnh Granit Xhaka trong vai trò một cầu thủ thu hồi bóng. Và rồi với ý thức kỉ luật không cao, Ramsey đã khiến hàng thủ Arsenal liên tiếp phải gánh chịu những bàn thua khá đơn giản.

Tóm lại, với những con người hiện tại, việc Wenger muốn làm hài lòng tất cả là điều không thể. Ông giống như một người thuyền trưởng đang cố gắng “vá víu” con tàu đang “thủng lỗ chỗ”. Có trách, chỉ trách BLĐ Arsenal không bạo chi như những đại gia khác. Nếu đặt Sergio Aguero trên hàng công của Pháo thủ mà Ozil không được 20 kiến tạo mỗi mùa, khi đấy hãy “hỏi tội” Wenger. Còn giờ, được dự Champions League đã là một kì tích đối với đội bóng áo đỏ.

#TH