PSG mua Kylian Mbappe: Luật công bằng tài chính là cái gì?

225

Nếu hoàn tất hai thương vụ Kylian Mbappe và Fabinho với tổng số tiền có thể lên tới 220 triệu euro, Paris Saint-Germain sẽ chứng minh cho cả thế giới thấy một sự thật.

Đó là: Luật công bằng tài chính (Financial Fair Play – FFP), một lần nữa, chẳng có nghĩa lý gì. Sau khi báo chí Pháp đưa tin từ hai tuần nay, tới lượt các nguồn tin uy tín nhất của báo chí châu Âu khẳng định: PSG sẽ nổ tiếp quả bom trên thị trường chuyển nhượng.

Kylian Mbappe, và có thể là cả Fabinho với tổng giá trị lên tới 220 triệu euro. Một con số khổng lồ. Và Neymar, với 222 triệu euro tiền phá vỡ hợp đồng tháng trước, chẳng là gì cả.

PSG “ngồi xổm” lên Luật công bằng tài chính

Người đã trầm trồ, sửng sốt và giận dữ vì 222 triệu euro tiền phá vỡ hợp đồng mà PSG giành cho Neymar. Nhưng nếu họ hoàn tất thương vụ Kylian Mbappe (và có thể cả Fabinho), người ta sẽ nghĩ gì? Thần đồng 18 tuổi của bóng đá thế giới Mbappe đang tiến gần hơn tới sân Công viên các hoàng tử.

Vấn đề còn lại chỉ là cách thức thanh toán. Để có thể lách luật Công bằng tài chính (FFP), PSG đề nghị AS Monaco một thỏa thuận ngầm mua Mbappe trên danh nghĩa “mượn” cầu thủ một mùa và sau đó mua đứt.

Bên cạnh đó, PSG sẽ đưa Lucas Moura đến AS Monaco theo chiều ngược lại. Số tiền mặt mà PSG trả cho AS Monaco trong thương vụ mua Mbappe là 128 triệu bảng (140 triệu euro) + Lucas Moura. Như vậy Mbappe có giá tổng cộng 160-180 triệu euro, mức phí mà AS Monaco yêu cầu trước đó.

PSG có thể mua Kylian Mbappe, và có thể là cả Fabinho với tổng giá trị lên tới 220 triệu euro.

Nếu mua nốt Fabinho, PSG sẽ chi thêm 40-60 triệu euro cho cầu thủ, và nhiều khả năng vẫn là phương án mượn cầu thủ.

Tại sao AS Monaco chấp nhận “nối giáo” cho đại kình địch trong nước? Nhiều khả năng PSG đã đưa ra ưu đã quá lớn cho đối tác, khi chấp nhận trả tiền mượn hậu hĩnh, kèm việc chắc chắn mua với giá cao.

UEFA đã đưa PSG vào danh sách “đen”, theo dõi việc tuân thủ nghiêm luật Công bằng tài chính (FFP). Cùng PSG, Man City và AC Milan là các CLB tiếp theo.

Tháng 5 năm 2013, UEFA đã phạt PSG và Man City vì “vi phạm luật công bằng tài chính”. Hai CLB nhận án phạt 60 triệu Euro tiền phạt và việc bị hạn chế số lượng cầu thủ được đăng ký của cả hai đội bóng tại Cúp Châu Âu (Champions League).

Vào tháng 9/2009, UEFA cho ra đời Luật Công bằng tài chính (Financial Fair Play – FFP) “nhằm ngăn cản các CLB chi tiêu vượt quá số tiền họ kiếm ra.” Kể từ mùa giải 2013-14, FFP chính thức có hiệu lực và các CLB không đáp ứng quy định sẽ bị phạt, với mức nặng nhất là cấm tham gia các giải đấu do UEFA tổ chức.

Lúc này, PSG mới chỉ bán được 3 cầu thủ là Blaise Matuidi (đến Juventus, 20 triệu euro), Jean-Kévin Augustin (RB Leipzig, 13 triệu euro) và Youssouf Sabaly (Bordeaux, 4 triệu euro), Họ đang âm… 201 triệu euro.

PSG đang làm khuynh đảo thị trường chuyển nhượng, theo cách điên rồ nhất. Và nhìn những đồng tiền dầu mỏ Ả Rập bay lượn, không hiểu UEFA đang nghĩ gì?