Hooligan là gì? Nguồn gốc xuất sứ của nó bắt nguồn từ đâu

400

Hooligan là gì? Đây là một khái niệm đã quá phổ biến trong thế giới bóng đá hiện đại, xuất hiện ở mọi nền bóng đá khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết của bên lề sân cỏ dưới đây.

Tìm hiểu Hooligan là gì?

Hooligan là gì? Nguồn gốc xuất sứ của nó bắt nguồn từ đâu

Hooligan là một thuật ngữ trong Tiếng Anh dùng để ám chỉ một nhóm người hoặc để chỉ những người thường xuyên có những hành động không tốt phá hoại xung quanh trận đấu đang diễn ra. Những hành động gây bạo lực này thường là những hành động là đốt pháo sáng, ném đồ vật có trong tay mình, chai nước vào các cầu thủ đang thi đấu trên sân, ném vào cổ động viên khác hoặc là ném vào trọng tài đang điều khiển trận đấu trên sân.

Hooligan đã xảy ra ở rất nhiều giải đấu, các hành động quá khích này sẽ gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bóng đá nước Anh đang phải đối mặt với rất nhiều những hành động hooligan gây ra. Hiện nay thì phong trào này cũng đã lan sang đến Việt Nam, có rất nhiều trận đấu hiên nay đã phải dừng lại do hậu quả nghiêm trọng của các cổ động viên quá khích này gây nên.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến thêm ty le keo bóng đá chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

Nguồn gốc xuất sứ Hooligan là gì trong bóng đá

Theo Giáo sư nổi tiếng Geoff Pearson của Trường Đại học Liverpool đã cho rằng, thuật ngữ hooligan trong môn thể thao vua được nhắc tới lần đầu tiên vào thời điểm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước. Sau đó, thuật ngữ này đã lan sang đến thập niên 70 và nó được kéo dài tới giữa thập niên 80.

Nổi bật nhất chính là thảm họa Heysel tại Bỉ và Hillsborough tại đất nước Anh. Với những người hâm mộ The Kop thì chắc chắn thảm họa Hillsborough là một sự kiện khó quên nhất. Bởi cuộc chen lấn, xô đẩy này đã khiến cho 96 cổ động viên của đội Liverpool bị thiệt mạng.

Theo bongdaso, “Lịch sử bóng đá thế giới” đã ghi lại rằng. Những cuộc xung đột đãm máu, ẩu đả trên những khán đài trong bóng đá đã được xuất hiện từ rất sớm vào khoảng đầu thế kỷ thứ 19.

Cụ thể trong một trận đấu tại Derby diễn ra vào khoảng thời gian năm 1846. Ngay sau đó, đơn vị cảnh sát và quân đội phải sử dụng đến những biện pháp mạnh để trấn áp các người hâm mộ quá khích này. Từ những năm 1970 đến 1980, những người hooligan phát triển mạnh và lan rộng ra khắp nơi. Hooligan đe dọa đã bóng đá và mang lại ảnh hưởng khá tiêu cực và hủy diệt sự lành mạnh của môn bóng đá.

Vụ hooligan được cho là khủng khiếp nhất gần đây diễn ra vào ngày 2/2/2007 tại đất nước Italia. Các cổ động viên ở bên ngoài sân vận động của trận đấu giữa câu lạc bộ Catania  và đội Palermo đã xảy ra xung đột với lực lượng cảnh sát. Hậu quả khiến một cảnh sát hy sinh. Sau vụ việc này, chính quyền Ý đã ra lệnh cấm tổ chức các trận bóng đá sau khi tình hình được ổn định trở lại. Đây là vụ “bạo động bóng đá tại Catania 2007” rất nổi tiếng trên toàn thế giới.

Trên đây là những giải đáp Hooligan là gì và nguồn gốc của nó được chúng tôi chia sẻ đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.