Ma gà là gì? Cách luyện bùa ngải ma gà như thế nào?

820

Người vùng núi dân tộc thiểu số thường tin rằng bùa ngải ma gà nuôi trong nhà có thể giúp giữ tiền của. Vậy thực chất ma gà là gì? Những câu chuyện xung quanh ma gà? Cùng bongdapluz.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Ma gà là gì?

Ma gà là gì?

Ma gà là một thứ gì ấy rất đáng sợ trong con mắt người dân tộc thiểu số. Những câu chuyện về ma gà thường được lan truyền trong ở vùng núi phía Bắc hay các tỉnh Tây Nguyên, các dân tộc Tày và Nùng. Ma gà còn được gọi với các tên khác nhau như Ma chài, Ma ngũ hải… Ma sẽ giúp chủ nhân, tức người nuôi ma trông nhà trông của. Theo lời người xưa truyền lại thì ma gà thường sẽ ám vào những cô gái xinh đẹp, như 1 lời nguyền truyền kiếp, nếu như nhà ai đã có ma gà thì ma gà đời này chết đi sẽ mang ma gà đời sau thế vào.

Dù làm cho bao người khiếp sợ khi nhắc tới nhưng để hình dung rõ ma gà là gì, hình dáng thế nào thì chắc rất ít người biết được. Ngay cả những thầy mo có tài trừ ma gà cũng không xác định được xác thực dạng hình của ma. Trong quan niệm của họ thì ma gà có thể là thứ hiện hữu như sợi lông gà, thức ăn, cũng có thể là những thứ vô hình như ánh mắt, cử chỉ, lời nói… hay bất cứ thứ gì mà người ta nghĩ ra.

Cách nuôi bùa ngải ma gà như thế nào?

Trong suy nghĩ của người dân tộc thiểu số, ma gà là thứ bùa phép bí mật có quyền năng rất lớn mà cách luyện cũng không quá khó. Thường người ta nuôi ma gà là để giữ của trong nhà. Nhà có ma này trông coi thì chẳng bao giờ sợ mất đồ mất của bởi hễ có kẻ nào cả gan lẻn vào đánh cắp thì dù có nhanh nhẹn thế nào, có cải dạng ra sao, ma gà cũng có cách để đi theo, nhẹ thì khiến cho kẻ đấy lên cơn điên dại, nặng thì mất mạng do bị con ma ăn hết tâm thuật mà chết.

Nhà nuôi ma gà ngoài ban thờ gia tiên thì phải có thêm bàn thờ ma đặt ở nơi từ trần tối trong nhà, ít người biết đến. Riêng ma thì được nuôi trong chum, đậy kín, để ở xó nhà kín đáo, hạn chế để người ngoài nhìn thấy.

Vào các ngày lễ Tết, gia chủ đầu tiên phải làm lễ cúng ở ban thờ ma gà rồi sau ấy mới được cúng ở ban thờ cha ông. Trước lúc tổ chức việc lớn trong nhà như xây nhà, cưới vợ thì đều phải làm lễ báo với con ma đang được nuôi trong nhà, được nó cho phép thì mọi việc diễn ra sau ấy được trơn tuột, thuận lợi. Hàng tháng gia chủ nuôi ma gà thì phải làm lễ cho ma ăn. Gia chủ chọn một ngày khăng khăng trong tháng, tắm rửa sạch sẽ rồi khấn vái khiến lễ, dâng đồ ăn cho ma bằng thịt gà sống.

Gia chủ phải nhớ ngày cho ma ăn, bởi chỉ cần ma đói là sẽ xảy ra các chuyện chẳng thể lường trước được như nhập vào người khác hay chuyện xấu hơn.;.

Thực hư các chuyện kinh hãi về ma gà

Những câu chuyện kinh dị về ma gà được mọi người truyền tai nhau thường mang đậm tính kinh dị và kì bí. Ma gà sẽ bắt gà vịt ăn sống, bắt người ăn hết bụng dạ. Hoặc ma gà sẽ làm người trong bản, trong làng trở thành điên dại. Tất cả đều là các thông tin đồn thổi chưa xác thực. Chưa có chứng minh nào cho rằng các thảm kịch xảy ra là do ma gà gây nên.

Mỗi lúc vật nuôi cùng người nhà trong gia đình gặp khó khăn về bệnh tật thì mọi người tin rằng họ đang bị 1 thế lực vô hình nào đó đe doạ, bị bỏ bùa, bị ma ám… Do sự hiểu biết eo hẹp người dân sẽ đến tìm những thầy mo , thầy cúng để làm lễ trừ con ma đang khuấy rối thay vì đi tới những bác sĩ thăm khám. Các người dân này thường bị ám ảnh bởi sự tồn tại của ma quỷ và bùa ngải. Bởi thế họ luôn tin tưởng và không bao giờ làm cho trái lời thầy mo thầy cúng. Sự còn đó của ma gà cho đến nay vẫn chưa sở hữu người nào có thể chứng minh. Thế nhưng các lỗi ám ảnh về ma gà là rất lớn.

Trên đây là những chia sẻ của tâm linh về ma gà là gì, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.