Lukaku không có lỗi, lỗi tại Mourinho

238

Romelu Lukaku không có lỗi. Bởi trình độ thật sự của anh chỉ đến thế. Đã đến lúc Jose Mourinho nên đứng ra nhận trách nhiệm, thay vì hướng áp lực về phía khác.

Kết thúc Derby Manchester, nhiều người bảo rằng Jose Mourinho đã làm tốt. Ông lên kế hoạch, lập trình nó, chặn đứng sức mạnh của Pep Guardiola và các học trò, đưa trận đấu vào thế cần phải giải quyết bởi những khoảnh khắc, những tình huống cố định. Thứ làm nên thương hiệu “Người đặc biệt” của Mourinho, hay thậm chí là Mou-United.


Lukaku không có lỗi, lỗi tại Mourinho

Nhưng Manchester United đã chết chính bởi những khoảnh khắc, những tình huống cố định. Romelu Lukaku là tội đồ, không chỉ bởi anh là người kiến tạo cho đối thủ ghi cả hai bàn vào lưới David de Gea (suýt làm điều đó tuần trước nữa khi gặp Arsenal), mà còn bởi cầu thủ người Bỉ chỉ ghi nổi 1 bàn trong 7 trận gần nhất của Manchester United tại Ngoại hạng Anh.

Và dĩ nhiên, là không ghi nổi 1 bàn trong 5 trận đại chiến của Manchester United với các CLB trong top 6 mùa này tại Ngoại hạng Anh. Nhưng Lukaku không có lỗi. Anh vẫn ghi tới 13 bàn tổng cộng (kèm 4 kiến tạo) sau 24 lần ra sân cho Mou-United mùa này – mùa giải đầu tiên anh đến CLB.

Trình Lukaku chỉ đến thế. Và anh không thể giải quyết những vấn đề mang tính hệ thống, mang tính chiến lược, và thậm chí có thể là mang tính làm người của ông thầy Bồ Đào Nha.


Romelu Lukaku là tội đồ với CĐV M.U thời gian qua

Mourinho đã sai lầm quá nhiều kể từ đầu mùa. Sử dụng Lukaku – một cầu thủ chỉ mới đến CLB được vài tháng, 24 tuổi liên tục từ đầu mùa và khiến anh chịu sức ép khổng lồ. Lukaku không phải là Neymar, Antoine Griezmann hay thậm chí là Alvaro Morata – những cầu thủ không chỉ có kỹ năng thượng thừa, mà còn chơi bóng thông minh và có thể hợp với mọi sơ đồ chiến thuật.

Lukaku gây dựng danh tiếng trên bản đồ bóng đá châu Âu nhờ sự càn lướt, sức vóc và… khả năng chăm chỉ rèn luyện những kỹ năng cơ bản mà mình có. M.U vẫn còn Martial hay Rashford có thể chơi ở vị trí tiền đạo, nhưng Mourinho quá phụ thuộc vào mẫu tiền đạo như Lukaku.

Ông không thể cải tiến hay tiến hóa lối chơi của M.U. Đã thế những quyết định nhân sự còn cho thấy sai lầm. Trong cuộc “hỗn chiến” sau trận derby, một trợ lí của Manchester City thậm chí đã sỉ nhục Zlatan Ibrahimovic với đại ý: “Nói thì nhiều, nhưng chạy thì ít.”


Mourinho đã sai lầm quá nhiều kể từ đầu mùa

Đồng ý gia hạn hợp đồng với tiền đạo người Thụy Điển, M.U đã tự bít cửa mua về một tiền đạo có khả năng sáng tạo hơn trong lối chơi. Ở tuổ 36, Ibra dù thách thức mọi quy luật của tuổi tác cũng không thể làm gì tốt hơn. Việc đi bộ liên tục trên sân trong thời gian qua cho thấy điều đó. Cách sử dụng nhân sự của Mourinho cũng là vấn đề.

Martial, Mkhitarian, Rashford, Mata không tìm thấy sự tự tin cao nhất. Vấn đề có thể giải quyết một cách đơn giản với mọi đội bóng mà Mourinho từng cầm quân sẽ là: Mua thêm cầu thủ. Manchester United cần thêm một tiền đạo, một tiền vệ chơi theo kiểu số 10, một tiền vệ – hậu vệ cánh bám biên tốt, hay thậm chí là cần thêm cả một tiền vệ phòng ngự và thêm một trung vệ nữa.

Mùa giải thứ 2 của Mou ở United đã cho thấy những hạn chế trong cách cầm quân của Mourinho.

"Thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá chỉ để tham khảo, các nhận định thường dựa trên một loạt các yếu tố tổng hợp trước trận đấu. Tuy nhiên, không có bất kỳ phân tích nào có thể đảm bảo kết quả chính xác trong mọi trận đấu. Vì thế bạn không nên sử dụng chúng cho mục đích cược bóng đá, nó có thể dẫn đến việc bạn bị mất tài sản và bị pháp luật nghiêm trị."