Lời cảnh báo cho Công Phượng

173

Một tiền đạo được yêu thích hàng đầu như Công Phượng, nếu không thể có bước phát triển trong sự nghiệp, sẽ là điều rất đáng tiếc.

Từ khi ông Park Hang-seo về dẫn dắt ĐTQG, người ta nói nhiều về tính kỷ luật, nghiêm khắc của ông thầy người Hàn và hy vọng cá tính đó của ông sẽ khiến cho nhiều cầu thủ tự sửa đổi, trong đó có Công Phượng. Tiền đạo của HAGL là một cầu thủ tài năng, vấn đề duy nhất của anh, và cũng là vấn đề cực lớn, đó là Công Phượng không có thói quen “ngẩng đầu lên” khi chơi bóng, mà cứ mãi “cắm mặt xuống” dẫn tới những tình huống bóng rất “tối”, như “đâm đầu vào tường”.

Nếu gặp một hàng thủ thiếu kinh nghiệm, hoặc chơi không rát, Công Phượng rất dễ tạo nên những pha “solo” ngoạn mục, nhưng nếu đối thủ chỉ cần xiết chặt cự ly đội hình một chút, cầu thủ biết bọc lót theo vị trí tốt, thì những pha bóng đó đa phần đều bị cắt.

Biết là vậy, nhưng sửa đổi hay không lại là chuyện khác. Thời Hữu Thắng, từng có câu chuyện bên ngoài đường biên, các HLV nhắc vọng vào sân rằng “Chơi đơn giản thôi Phượng”, tức là ai cũng nhận ra điểm yếu của cầu thủ này cả. Nhưng cũng dưới thời HLV người Nghệ An này, Công Phượng lại chơi tự do theo ý mình nhất trong số các lần lên tuyển, và cuối cùng thì như chúng ta đều biết, các đội tuyển từ U22 đến ĐTQG lần lượt thất bại, bản thân Phượng cũng không thể hiện được điều gì đột biến.

HLV Hữu Thắng bị cho là đã thất bại trong việc khiến Công Phượng sửa đổi, vì ông có vẻ khá dễ dãi với các cầu thủ. Thế nên khi ông Park lên thay và ban hành những chính sách quản quân nghiêm ngặt, có thể tin rằng ông cũng sẽ rất nghiêm khắc sửa đổi lối chơi của tiền đạo HAGL này. Tuy nhiên, vẫn phải xem thực tế thi đấu diễn ra như thế nào để nhận định.

Và có lẽ sau trận hòa 0-0 giữa Việt Nam và Afghanistan, có thể thấy là bước đầu ông Park đã không thành công trong việc uốn nắn Công Phượng thi đấu hiệu quả hơn. Ở trận đấu này đã có ít nhất hai tình huống Công Phượng dốc bóng “solo” không hợp lý, dù có đồng đội xung quanh nhưng Phượng vẫn tự mình đột phá và cuối cùng mất bóng. Đây là điều rất đáng trách, vì lối đá cá nhân của cầu thủ này đã được nhắc đến rất nhiều lần, nhưng anh vẫn chọn những cách giải quyết sai lầm như vậy.

HLV Park Hang-seo cũng mất kiên nhẫn với Công Phượng trong trận gặp Afghanistan?

Ông Park đã thay Công Phượng ra sân ở khoảng giữa hiệp hai, có thể có những lý do khác, nhưng có lẽ nguyên nhân lớn nhất vẫn là vì trong thời gian Công Phượng có mặt trên sân, anh không tạo ra đột biến gì cả và nói thẳng là thi đấu không hiệu quả.

Tất nhiên, không thể trách một mình Công Phượng trong lối chơi đơn điệu của đội tuyển Việt Nam, bởi lẽ ngoài thủ môn Tuấn Mạnh thì gần như các cầu thủ còn lại đều chơi dưới sức trong trận đấu này. Tuy vậy, vấn đề của Công Phượng là vấn đề cũ, HLV nội đã không giải quyết được, giờ cả HLV ngoại cũng chưa thể “rèn” lại anh thì thật là đáng lo ngại.

Công Phượng không phải là cầu thủ dở, nói như HLV Park Hang-seo là ở anh có những tố chất đặc biệt, nhưng để phát huy hết những tố chất ấy lại không phải là điều dễ dàng. Mà trước khi phát huy mặt tốt, ít nhất phải biết hạn chế mặt chưa được cái đã.

Mong rằng, trong thời gian tiếp tục dẫn dắt đội tuyển, ông thầy người Hàn sẽ thực sự uốn nắn được Công Phượng đến một đẳng cấp tốt hơn bây giờ, và ngoài sự tác động từ HLV, chính bản thân tiền đạo gốc Nghệ An cũng phải tự mình sửa đổi, mới có thể sớm đạt được kết quả.