“HLV nội sợ lên đội tuyển Việt Nam vì VFF can thiệp quá nhiều”

244

Các chuyên gia bóng đá đều thống nhất với quan điểm HLV nội khó thành công ở đội tuyển Việt Nam vì áp lực phải chịu từ Liên đoàn bóng đá (VFF) và người hâm mộ.

Trong một chia sẻ cách đây ít ngày, Tổng thư ký Lê Hoài Anh xác nhận rằng HLV mới của đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ là người nước ngoài. Quan điểm của ông Hoài Anh cũng là ý kiến của nhiều chuyên gia bóng đá hiện nay. Họ đều cho rằng HLV ngoại là lựa chọn hợp lý với bóng đá Việt Nam lúc này.

HLV trưởng CLB Bình Dương, người từng dẫn dắt tuyển Việt Nam ở SEA Games 1993 tiết lộ: “Các HLV nội không tha thiết lên làm đội tuyển. Sau khi Hữu Thắng từ chức, các HLV nội đều rất sợ lên nắm tuyển. Họ đều là người Việt, họ biết tiếng Việt nên áp lực từ các nguồn tin đến với họ rất nhiều. HLV nội cũng rất khó chủ động trong công việc, khó hành động theo suy nghĩ của mình vì họ bị VFF can thiệp quá nhiều.”

Nhiều chuyên gia tin rằng HLV nội khó thành công ở đội tuyển Việt Nam do áp lực từ phía lãnh đạo VFF là rất lớn. Ảnh: Thanh Hà.

Trước đó, HLV Hữu Thắng từng bị chỉ trích khi dư luận cho rằng ông quá ưu ái cầu thủ SLNA. Ông Hoàng Văn Phúc cũng bị nêu tên khi triệu tập nhiều cầu thủ Hà Nội. Ông Sự giải thích: “HLV nội mà dùng quá nhiều cầu thủ của 1 đội nào đấy thì đều bị quy chụp là thiên vị cho HAGL, cho SLNA hay cho bất kỳ đội nào khác. Trong khi ấy, các HLV ngoại rất vô tư và không bị chi phối. Tôi nghĩ giờ là lúc chúng ta nên nghĩ tới một HLV mới người nước ngoài.”

Đồng quan điểm với ông Sự, HLV Nguyễn Thành Vinh – người từng 3 lần vô địch quốc gia cùng SLNA, nhiều lần làm trợ lý cho HLV Alfred Riedl, Henrique Calisto, khẳng định: “HLV ngoại sẽ làm tốt hơn HLV nội vì họ chịu ít sức ép hơn. Hàng ngày, họ chỉ nhận thông tin qua các trợ lý ngôn ngữ. Họ không chịu những công kích trực diện. Sau một giải đấu thất bại, họ trở về nhà và rũ bỏ được mọi áp lực ngay. Ngược lại, HLV nội mà thất bại với đội tuyển thì khi về Việt Nam, họ vẫn tiếp tục phải sống trong không khí ngột ngạt ấy.”

Ngày còn dẫn dắt tuyển Việt Nam, HLV Toshiya Miura từng khiến báo giới bất ngờ với những phương pháp huấn luyện hiện đại. Trước đó nữa, HLV Falko Gotz, Calisto, Riedl, Karl-Heinz Weigang đều đã mang những tư tưởng tiên tiến của bóng đá thế giới tới Việt Nam.

Đó cũng là điều chuyên gia Nguyễn Thành Vinh chờ đợi ở người kế tiếp: “HLV ngoại có kiến thức hiện đại, cách huấn luyện khoa học. Họ cập nhật được các xu hướng mới của thế giới. Khi làm việc ở Việt Nam, họ có tiếng nói với VFF. Các yêu cầu của họ về thi đấu, giao hữu, tập luyện đều có khả năng được đáp ứng cao hơn.”

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển cũng xác nhận phương án HLV ngoại là lựa chọn hợp lý lúc này. Ông Hiển tiết lộ Ban thư ký hiện đã nắm trong tay một danh sách dài các ứng viên tiềm năng. Danh sách này có thể được tiết lộ trong cuộc họp báo chiều mai (12/09) tại trụ sở VFF.

Nguồn: Zing.vn