Hầu đồng là gì và những thông tin liên quan tới hầu đồng

459

Hầu đồng là gì?  Ai mới có thể hầu đồng? Người có căn Hầu đồng là như thế nào? Chuẩn bị cho một buổi hầu đồng như thế nào? Hãy cùng bongdapluz.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

 Hầu đồng là gì?

 Hầu đồng là gì?

Hầu đồng là nghi lễ quen thuộc trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần,…Có thể hiểu hầu đồng là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các ông đồng, bà đồng bằng cách thần linh nhập vào người hầu đồng để xem bói, chữa trị… các vấn đề người cần xem

Khi thần linh nhập vào thì các cô, cậu đồng không còn là mình nữa mà là hiện thân của vị thần nhập vào họ. Nghi thức này được sáng tạo ra một hình thức lễ nhạc gọi là Hát văn để phục vụ cho quá trình nhập đồng hiển thánh.

Ý nghĩa của việc hầu đồng

  • Hầu Đồng có ý nghĩa chính là chiếc chìa khóa mở cánh cửa tìm chiếc gương phản chiếu hoàn thiện mình. Nhiều người mắc sai lầm nhưng không biết, chỉ những ai tin vào tôn giáo mới ít phạm lỗi lầm.
  • Tôn giáo giống như một tấm gương, bởi thế con người cần tấm gương đấy để phản chiếu chúng ta.
  • Nếu chúng ta muốn có chỗ gửi thác có chỗ về thì phải có Tấm gương soi để nhắc nhở mình, có nơi gửi gắm thần hồn, có nơi nương tựa về tâm linh thì mới hoàn thiện mình.
  • Hầu đồng không có nghĩa là diễn xướng đơn thuần, mà là quá trình chuyển hóa cái tâm mình từ cuộc sống

Ai có thể hầu đồng

Ai có thể hầu đồng

Những người làm hầu đồng thường là do hoàn cảnh bản thân thúc ép, do di truyền các đời hay người có căn đồng. Ai có “căn” mà chưa ra trình Thánh thì thường có bệnh tật, ốm đau không có thuốc khỏi.  Lên đồng rồi thì thường sức khoẻ hồi phục, làm ăn được hanh thông.

Nếu như đã bị Thánh nhập, nghĩa là đã trình đồng rồi thì hàng năm, tuỳ theo lịch tiết, đặc biệt là vào dịp “tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, các cô cậu đồng thường phải tổ chức làm lễ Lên đồng.

Chuẩn bị cho một buổi hầu đồng thế nào

Ðiện thờ: Điện thờ chính sẽ thờ hệ thống Mẫu Tứ Phủ, Mẫu Thượng Thiên (Trời) ở giữa, Mẫu Ðịa (Ðất) ở bên phải, Mẫu Thoải (Nước) ở bên trái, Mẫu Thượng Ngàn (Núi, Rừng).

Chọn ngày lành: Nên chọn ngày lành tháng đẹp để tiến hành lên đồng.

Dàn nhạc hầu bóng (hầu đồng): bao gồm 1 đàn nguyệt, 1 đàn nhị, 1 sáo, 1 trống lớn, 1 trống nhỏ, 1 cảnh đôi, 1 phách. Tùy theo từng nơi mà phong tục , tùy hoàn cảnh hành lễ mà người ta có thể thêm bớt nhạc cụ này hoặc nhạc cụ khác, nhưng không thể bớt đi đàn nguyệt, trống nhỏ, cảnh đôi được

Nhân sự cho một buổi hầu đồng: Ngoài Ông đồng hay Bà đồng sẽ có thêm hai hoặc bốn phụ đồng  đi theo để chuẩn bị trang phục, lễ lạt…

Trang phục: Có bao nhiêu giá đồng thì sẽ có bấy nhiêu bộ trang phục và trang sức đi kèm. Vì thế người hầu đồng sẽ cần chuẩn bị trang phục tùy theo định hầu mấy giá. Thường thì cần những trang phục sau đây:

– Khăn đỏ phủ diện
–Tối thiểu là 5 chiếc áo dài mầu sắc khác nhau và một quần dài trắng.
– Có khăn tấu hương và một ít loại khăn khác.
– Chuẩn bị thắt đai lưng mầu.
– Chuẩn bị thẻ ngà, kiềng bạc, vòng, hoa tai, chuỗi hạt, xuyến, quạt và son phấn.

Màu sắc y phục cần hợp với màu sắc của từng phủ:

– Miền trời, sẽ ứng với màu đỏ (Thiên phủ)
– Miền đất sẽ ứng với  màu vàng (Địa phủ)
– Miền sông biển sẽ ứng với  màu trắng (Thoải phủ)
– Miền rừng núi sẽ ứng vớimàu xanh (Nhạc phủ).

Lễ vật hầu đồng là gì

Lễ phẩm trong mỗi vấn hầu ngày xưa không quá cầu kỳ phức tạp. Vật phẩm thường gồm xôi, thịt, hoa quả, trầu, cau, rượu, thuốc, vàng mã,… ngày nay thì lễ vật ngày một phong phú,bao gồm cả những sản phẩm hàng hóa công nghiệp, thực phẩm đương thời, đắt tiền, sử dụng trong cả lễ mặn và lễ chay.

Lễ vật trình đồng phải khác với lễ vật hầu bản mệnh hay tiệc khao, được biểu lộ trên một kỷ tháp hình chữ nhật kê chính giữa và bao gồm những món vật sau:

– Chén đũa bạc, đĩa và cốc pha lê. Đặt ở giữa là 1 mẫu gương trên phủ 1 chiếc khăn thêu. 2 bên bục và trước kỷ (bày bốn mâm lễ Tứ Phủ mỗi mâm sở hữu chín quả trứng, 1 chiếc lược, 1 chiếc quạt, một vài guốc, chín vuông vải màu phủ lên trên. Màu phải là màu chính của Tứ Phủ . bên cạnh mâm lễ mang 1 cái chung nhỏ, 1 dòng thau nhỏ. Cứ mỗi lễ phải thay một hình nhân (nộm) và 4 lốt.Kế bên mâm lễ Tứ phủ là mâm lễ sơn trang, mà bất cứ thứ lễ gì cũng phải chia ra làm 13 phần. một phần nhiều bày ở giữa còn 12 phần nhỏ bày tiếp giáp với. Ngay cạnh đấy là một mâm hài sơn trang. Mũi hài có thêu hình chim phượng. 1 trăm vàng thoi

Trình tự 1 buổi hầu đồng thế nào?

Thường lúc đến buổi hầu đồng họ hay đặt các lễ phẩm lên hương án. Người hầu đồng sắp xếp các đồ dùng lên chiếu đồng, bước lên chiếu đồng, lấy hoa xoa lên mặt, xống áo rồi vẩy xung quanh với mục đích tẩy uế. Cung văn lên dây đàn, dạo nhạc, hát văn công đồng.

Ba động tác trước nhất mà người hầu đồng sẽ làm là: Chấp tay chờ cho phụ đồng phủ khăn diên lên đầu trùm cả tay xong rồi sau đấy đưa tay lên trán rồi bước chân trái lên 1 bước, chân phải chụm lên có chân trái, lặp lại hai lần như thế rồi quỳ xuống. Người hầu đồng làm cho lễ vái dập người, hai tay chống xuống chiếu, mặt úp sát, vái ba lễ. Sau đấy đứng dậy đi dật lùi ba bước về vị trí cũ. Giá đệ nhất được bắt đầu.

Cũng như giá đầu, lúc sang một giá khác, người hầu đồng sau lúc đổi thay trang phục và lễ cụ sẽ bước lên chiếu đồng, cung văn chuẩn bị tấu nhạc. Người hầu đồng, chit thoa khăn vái, ngồi xếp bằng. Người phụ đồng sẽ đưa một dòng khăn phủ diện mầu đỏ. Hầu đồng cầm khăn, vái mấy vái rồi phủ lên đầu, hai tay cầm 2 mép khăn phủ ở đầu gối. Sau ấy một khi thì đầu hầu đồng lắc lư, đảo đảo rồi bất ngờ hét lên 1 tiếng, chỉ ngón trỏ trái lên trời. Ấy chính là dấu hiệu giá quan to đệ nhất nhập đồng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hầu đồng là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được phong tục này rồi nhé.