V-League là gì? Giải đấu V-League có bao nhiêu vòng đấu

21

V-League là gì: Giải đấu V-League có bao nhiêu vòng đấu? Đây được coi là một trong các giải đấu bóng đá số1 Việt Nam. Bây giờ W88 sẽ sưu tầm những thông tin liên quan đến giải V.League để mọi người có thể tìm hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá hấp dẫn này.

Lịch sử hình thành giải đấu V- League

V – League là cái tên viết tắt của giải đấu bóng đá quán quân lãnh thổ Việt Nam. Đây là giải đấu bóng đá nam vô cùng hấp dẫn được những fan ái mộ môn thể thao vua vô cùng chờ đón. Giải đấu này lần trước tiên tổ chức vào năm 1980. Tính đến năm 2021 đã có tổng 38 mùa giải được tổ chức.

Lịch sử hình thành giải đấu V- League

Thể thức thi giải đấu V-League như thế nào?

Ở mỗi quá trình không giống nhau thì giải đấu này có các thể thức thi đấu tuyệt đối khác biệt. Cụ thể các bạn cùng điểm qua từng giai đoạn thi đấu như sau:

giai đoạn 1980 – 1995 : Trong giai đoạn này những đội tuyển bóng đá tham gia V – League được phân chia theo từng khu vực địa lý. Mỗi một nơi sẽ tổ chức thi đấu 2 lần lượt đi và lượt về giữa các đội tuyển. Sau khi sẽ chọn đội top đầu tham dự thi tuyển chính thức tìm ngôi vô địch. Những đội top dưới sẽ thi đấu tìm ra đội xuống hạng.

Năm 1996: quá trình này thì thể thức thi đấu khá tương đồng với V.League 2020 khi có tổng 12 đội tuyển đá vòng tròn 1 lượt trong những ngày đầu. Tiếp theo, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn để tìm ra đội quán quân. Còn 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu để tìm ra đội xuống ghạng

giai đoạn 1997 – 2019: các đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, đội nhiều điểm nhất sẽ lên ngôi vô địch giải đấu. Đội đứng tại nơi cuối bảng sẽ bị xuống hạng thi đấu.

Năm 2020: do tác động của đại dịch Covid-19 nên giải đấu được chia làm 2 giai đoạn. Sau lượt đi (13 vòng đấu), các đội tuyển top đầu từ vị trí 1 – 8 sẽ tham gia thi đấu dành chức quán quân. Những đội tuyển còn lại sẽ thi đấu để tìm ra đội bị rớt hạng trong mùa giải này

Vậy giải đấu V-League có bao nhiêu vòng đấu?

V- League có khoảng nhiêu vòng đấu? Là một thắc mắc được nhiều fan mến mộ quan tâm. Theo đấy, số vòng đấu tại giải quán quân quốc gia V.League sẽ phụ thuộc vào lượng đội bóng tham gia thi đấu. Tại trong 2 mùa giải bóng đá giàu kinh nghiệm trước tiên (2000-2001 & 2001-2002) đã có 10 đội tham dự giải bóng đá Chuyên nghiệp này. Từ sau mùa giải 2003, số lượng đội bóng tham gia V – League đã Khắc phục lên 12 đội.

Vậy giải đấu V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Năm 2006, lần đầu tiên tại trong lịch sử V.League đã có 14 đội bóng tham gia trang tài ở giải bóng đá số 1 Việt Nam V – League.

Mùa giải 2020 số lượng đội bóng tham dự là 14, con số này được giữ nguyên từ mùa giải 2015. Dẫu vậy đã có các đổi thay trong thể thức thi đấu. V.League 2020 có tổng 26 vòng đấu. Tại giai đoạn 1 sẽ có 13 vòng đấu quá trình 2 có 7 vòng đấu của Top 8 và 5 vòng đấu của Top trụ hạng.

Tìm hiểu về cách thức tính điểm và xếp hạng của giải đấu V.League

Với các thông tin cung cấp như trên đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về giải V – League có mấy vòng đấu. Vậy cách tính điểm và xếp hạng của giải V.League được thực thi như thế nào? Phía các chuyên gia của soikeovang.com sẽ chia sẻ thông tin về cách thức tính điểm và xếp hạng chi tiết như sau:

Cách tính điểm của giải V- League

  • Giai đoạn trước năm 1996: 2 – 1 – 0;
  • Từ 1997 tới hiện nay: 3 – 1- 0;
  • Riêng 2 mùa giải năm 1994 và 1995 Nếu như 2 đội tuyển hòa nhau sau 90 phút thì sẽ thực hiện đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng cuộc.

Cách thức xếp hạng trong giải V.League

Xếp hạng theo điểm số những đội từ cao xuống thấp. Trong trường hợp có 2 hay nhiều đội tuyển bằng điểm nhau thì xét theo thứ tự những mức độ phụ.

  • Hiệu số bàn thắng bàn thua;
  • hiệu quả đối lập trực tiếp;
  • Tổng số bàn thắng;

Với mùa giải năm 2020, độc nhất vô nhị có một đội tuyển bị xuống hạng và sẽ bị thay vào đó bằng đội tuyển quán quân giải hạng nhất.

Xem thêm: Chuyền bóng vượt tuyến là gì? Một số lưu ý khi thực hiện

Xem thêm: Đôi công là gì trong bóng đá? Đặc điểm của trận đấu đôi công

Hy vọng phần lớn những thông tin chia sẻ ở trên của bongdapluz đã làm cho chúng ta được hiểu rõ về giải đấu V-League có bao nhiêu vòng đấu và thể thức thi đấu sẽ được tính như thế nào. Xin cảm ơn.