Fa Cup là gì? Thông tin chi tiết về Cup FA tại bóng đá Anh

510

FA Cup là gì? Thông tin chi tiết về Cup FA tại bóng đá Anh quen thuộc nhưng nhiều người chưa nắm rõ. Đọc bài viết này của bongdapluz để làm rõ về FA Cup nhé.

Tìm hiểu về giải FA Cup là gì?

FA Cup với tên tiếng Anh là The Football Association Challenge Cup đây là một giải bóng đá loại trực tiếp hàng năm dành cho Nam ở Anh và một giải đấu được quan tâm tại hệ thống kqbd Anh.

Cup FA lần đầu tiên trong mùa giải 1871–72 được xem là giải đấu lâu đời nhất thế giới được tổ chức và đặt tên theo liên đoàn bóng đá Anh (FA)

Cái tên thường thấy là The Emirates FA Cup vì được tài trợ bởi hãng hàng không Emirates của Anh.

Giải bóng đá này dành cho bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào đủ điều kiện tham dự từ cấp độ 10 của hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp tại Anh. FA Cup có kỷ lục 763 câu lạc bộ đã thi đấu trong mùa giải 2011–12.

Ngay từ khi mới xuất hiện giải đấu FA cup đã trở thành một giải đấu thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Càng ngày giải đấu càng thu hút nhiều người xem vì sự hấp dẫn và bất ngờ của nó. Khi mà những đội bóng nhỏ vô danh lại có cơ hội và khả năng đánh bại những đội bóng có trình độ cao hơn mình.

Fa Cup là gì? Thông tin chi tiết về Cup FA tại bóng đá Anh
Fa Cup là gì? Thông tin chi tiết về Cup FA tại bóng đá Anh

Thể thức thi đấu tại FA Cup

Các trận đấu tại FA Cup sẽ bắt đầu diễn ra vào tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 cùng thời gian với giải Ngoại hạng Anh theo thể thức đá loại trực tiếp khi có tới >700 đội bóng tham dự.

Giải đấu trải qua 12 vòng thi đấu loại và các trận bán kết, chung kết. Trong đó những đội bóng thuộc giải hạng 9 và 10 thấp của hệ thống bóng đá Anh sẽ bắt đầu thi đấu vòng sơ loại đầu tiên, sau đó đến những đội thuộc giải cấp cao hơn sẽ thi đấu ở những vòng tiếp theo mà không phụ thuộc vào bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh.

Thông thường FA Cup không phân hạng hạt giống và bất kì đội bóng nào cũng có thể đối đầu với nhau theo cách bốc thăm ngẫu nhiên do đó việc đội nhỏ gặp các ông lớn tại giải đấu này thường thấy

Các trận hòa sẽ được tổ chức đá lại trên khách từ vòng 5 của FA Cup, không còn thi đấu với hình thức đá lại như các vòng trước đó. Giải có tổng cộng 6 vòng sơ loại được diễn ra theo khu vực, 6 vòng tiếp theo được tính là vòng thi đấu chính thức.

Đội vô địch giải đấu FA Cup sẽ giành được tấm vé tham dự vòng bảng của giải đấu Europa League điều này khiến các CLB nhỏ khá hào hứng với giải đấu lâu đời này.

Như vậy trên đây là thông tin về FA Cup. Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm thông tin Mu vô địch ngoại hạng anh bao nhiêu lần bạn có biết?