Dư âm Tottenham 1-1 Burnley: “Dây kinh nghiệm” của Pochettino

220

Những tưởng Burnley là một con mồi ngon cho thầy trò Mauricio Pochettino thì sự chủ quan đã khiến họ vụt mất chiến thắng ở những giây cuối.

1. Cương nhu thiếu hợp lí

Nếu trận thua trước Chelsea có thể đổ lỗi cho tai nạn, thì trận hòa 1-1 trước Burnley đêm qua rõ ràng là lỗi của Pochettino. Họ gần như nắm thế chủ động trong cả trận đấu. Nhưng việc HLV người Argentina cho các học trò chùng xuống quá sớm (từ phút 70), đã vô tình giúp Burnley có cơ hội lật kèo.

Nhìn tổng thể, với lợi thế sân nhà, Tottenham đáng lí cần chơi dồn dập ngay từ đầu với một đối thủ như Burnley. Thế nhưng, họ cứ miệt mài áp sát và bị cuốn vào những cuộc đấu sức vô bổ với những “đấu sĩ” bên phía đội khách. Pochettino sửa sai bằng việc chỉ đạo các học trò nhồi bóng bổng nhiều hơn ở hiệp hai. Họ nhanh chóng có bàn thắng mở tỉ số của Dele Alli. Và đó cũng là điểm sáng duy nhất của Pochettino.

Burnley tận dụng khá tốt sự chủ quan của Tottenham.

Nhớ lại trận đấu khai màn đụng Newcastle, Gà trống đã duy trì một sức ép liên tục trong 90 phút. Đối phương dù co cụm nhưng song đã mắc liên tục hai sai lầm ở hiệp hai. Thiết nghĩ, khi đối đầu với các đội bóng nhỏ, thắng với khoảng cách bao nhiêu bàn không quan trọng mà quan trọng nhất làm “mất đi ý chí chiến đấu” của họ. Hugo Lloris liên tục phải cản phá những cú sút chính diện từ phút 70, chả trách sao Burnley không lên tinh thần.

2. Mua tiền đạo thôi Pochettino!

Hôm qua là quả là một ngày thi đấu đen đủi đối với Harry Kane. Anh được đồng đội kiến tạo khá nhiều cơ hội ngon, tung ra đến 10 cú sút, nhưng không có bàn thắng nào. Đáng nói, ở phút 72, khi tỉ số đang là 1-0 nghiêng về Tottenham, Kane nhận bóng trống trải trước khung thành từ đường căng ngang của đồng đội. Anh chỉnh thước ngắm kĩ càng rồi đệm lòng về góc xa, nhưng bóng lại bị Tom Heaton cản phá. Nếu tình huống đó trở thành bàn thắng, Tottenham hẳn đã đánh sụp khả năng phản kháng của Burnley.

Sự vô duyên của tiền đạo người Anh cho thấy, ông Pochettino cần một “kế hoạch B” khả dĩ trên hàng công Gà trống. Bản hợp đồng mang tên Vincent Janssen rõ ràng đã thất bại. Dele Alli hôm qua đã nổ súng, tuy nhiên, vai trò chính của anh vẫn là một tiền vệ.

Ngặt một nỗi, thị trường chuyển nhượng chỉ còn vài ngày nữa là đóng cửa. Tottenham với khởi đầu thất vọng, chắc chắn sẽ bị ép giá khi hỏi mua tiền đạo. Đây tiếp tục là một kinh nghiệm xương máu mà Pochettino cần khắc cốt ghi tâm.