Địa ngục là gì? Địa ngục có thật hay không?

439

Địa ngục là gì? Địa ngục có thật không? Nếu như bạn đang thắc mắc những câu hỏi này thì có thể tham khảo bài viết của bongdapluz.net để biết rõ câu trả lời nhé.

1.Địa ngục là gì?

Tìm hiểu Địa ngục là gì? Địa ngục có thật hay không?

“Địa ngục” là một danh từ Hán Việt. Trong đấy, “địa” có nghĩa là đất, “ngục” là tù. “Địa ngục” được hiểu là nhà tù ở trong lòng đất. Và theo quan niệm tâm linh, “địa ngục” là nơi rất khổ. Bởi họ cho rằng đây là nơi giam cầm u tối, tra tấn, hành hạ những tội nhân (những linh hồn) khi sống ở trần gian làm việc xấu xa

2.Địa ngục có thật không?

Là người đệ tử Phật, chúng ta phải dựa vào kinh điển làm kim chỉ nam để làm sáng tỏ và giải quyết vấn đề. Bởi đây là những lời dạy từ kim khẩu của Đức Phật thuyết ra. Mà Ngài là bậc toàn giác, thấy biết tất cả mọi sự vật, hiện tượng trên thế gian này. Để có thể lý giải địa ngục có thật hay không thì cần theo quan điểm của phật giáo:

Theo kinh điển Phật giáo

Đức Phật dạy rằng nếu chưa chứng quả giải thoát thì sau khi chết chúng sinh sẽ tùy theo duyên nghiệp mà luân hồi, chuyển kiếp trong 6 cõi: chư Thiên, A-tu-la, người, súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục. Và theo hệ phái Phật giáo Bắc Tông và Phật giáo Nam Tông đều có những bài kinh ghi nhận sự tồn tại của địa ngục.

 Phật giáo Bắc Tông

Trong kinh Trường A Hàm, Đức Phật có dạy địa ngục nằm giữa núi đại kim cương thứ nhất và núi đại kim cương thứ hai, xung quanh là biển lớn bao bọc. Trong Luận lập thế A Tỳ Đàm thì chỉ rõ địa ngục được mô tả là ở bên ngoài núi Thiết Vi của Nam Thiện Bộ Châu.

Trong Luận Đại Tỳ Bà Sa lại nêu rõ có vô địa ngục và biên địa ngục nằm ở khắp nơi. Và tất cả chúng sinh ở trong địa ngục đều có thân tướng xấu xí, kỳ dị, tâm thức luôn bị đau khổ, hành hạ, tra tấn, đói khát, sợ hãi,…

Còn trong kinh Địa Tạng lại chỉ rõ Pháp giới này có vô số địa ngục như: địa ngục Đại A Tỳ, địa ngục Tứ Giác, địa ngục Hỏa Tiễn, địa ngục Giáp Sơn, địa ngục Thông Thương, địa ngục Thiết Sa, địa ngục Dương Đồng,… Có thế nói xét theo phật giáo thì cõi địa ngục là có thật.

Như thế nào thì bị đày xuống địa ngục?

Sau thời gian xét lại xem có thật đúng là hồn tới số không, Thành hoàng mới giao hồn xuống cõi âm. Diêm Vương lật sổ đã ghi chép được những hành vi xấu xa của hồn khi còn sống, rồi xét nếu hồn có tội thì đưa qua Thập điện để chịu cực hình tuỳ theo tội trạng. Còn với những hồn làm điều thiện trong lúc sống thì được đưa đi hoặc về thế giới cực lạc Tây phương hoặc về thế giới thần tiên ở núi Côn Lôn hay đầu thai sống lại kiếp khác.

Những hồn đã tạo nghiệp trong cuộc sống thì phải chịu tất cả mọi cực hình ở Địa ngục. Sau mỗi cực hình, hồn trở lại như cũ để chịu cực hình khác, như đã bị phanh thây ra từng mảnh thì xác hoàn nguyên lại, hoặc đã bị bỏ vào vạc dầu sôi rồi, đến khi vớt ra thì sống lại. Khi hồn đã chịu qua đủ mọi cực hình để chuộc lại những tội lỗi trước kia rồi, thì cuối cùng hồn đến trước điện thứ mười để vua Thập điện quyết định cho hồn đầu thai kiếp người hay kiếp thú. Có tất cả 6 nghiệp đầu thai, tốt là thành Thần, thành người, thành ma, xấu là thành quả Địa ngục, ma đói, thú vật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về địa ngục là gì,tuy vậy những thông tin này mang tính chất tham khảo bạn đọc thôi nhé.