Đây là lý do MU mất ngôi đầu bảng về tay Man City dù bằng điểm

260

Sau vòng 5 ngoại hạng Anh, MU và Man City đạt những con số giống hệt nhau, nhưng “Quỷ đỏ” bất ngờ mất ngôi đầu cho “hàng xóm” vì lý do “sững sờ”.

Man City đá sớm ở vòng 5 và đại thắng 6-0 ngay trên sân của Watford, qua đó tạm thời vươn lên dẫn đầu BXH ngoại hạng Anh với 13 điểm, hiệu số bàn thắng-bại là 16-2.

MU xuất trận muộn hơn 1 ngày và muốn lấy lại vị trí số 1, họ cần phải thắng Everton với cách biệt 5 bàn. Nhưng kịch bản hi hữu xảy ra, “Quỷ đỏ” đánh bại Everton 4-0 và các chỉ số vì thế đúng bằng Man City: Cũng 13 điểm, bàn thắng bại 16-2.

Dù vậy nhìn trên BXH của trang chủ Premier League.com, MU xếp sau Man City. Điều này khiến nhiều người thắc mắc lý do tại sao hai đội có cùng điểm, hiệu số, số bàn thắng mà “Quỷ đỏ” lại đứng thứ 2 còn Man xanh đứng số 1.

Theo luật ở Ngoại hạng Anh, trong trường hợp này, thứ hạng hai đội được xếp theo… thứ tự bảng chữ cái (Man United và Man City).

MU chính thức mất ngôi đầu vào tay Man City

Nhưng nếu kết thúc mùa giải, MU và Man City vẫn bằng điểm, lẫn hiệu số bàn thắng- bại (tất nhiên là trong trường hợp hai đội đứng hai vị trí đầu tiên BXH, tranh đua vô địch) thì sẽ phải định đoạt bằng một trận đấu ở sân trung lập.

Ở La Liga, luật khác hoàn toàn. Theo đó, nếu hai đội bằng điểm nhau thì sẽ được định đoạt thông qua thành tích đối đầu (tổng tỷ số hai trận lượt đi và về). Nếu thành tích đối đầu cân bằng thì lúc đó mới xét tới hiệu số bàn thắng bại.

Trong lịch sử bóng đá Anh, điều này chưa từng xảy ra. Chỉ có ở mùa giải 2014/15, Chelsea và Man City bằng điểm, hiệu số, số bàn thắng – thua sau vòng 20 nhưng cuối mùa, “The Blues” lên ngôi với cách biệt 8 điểm nhiều hơn nửa xanh thành Manchester.

Chính MU và Man City từng so kè vô địch quyết liệt ở mùa giải 2011/12. Khi ấy, hai đội bằng điểm nhưng MU ngậm ngùi nhìn Man City đăng quang nhờ hiệu số bàn thắng – bại tốt hơn. Lịch sử giải đấu còn 1 lần nữa chứng kiến hai đội bằng điểm khi mùa giải kết thúc, đó là mùa 1988/89, Arsenal vô địch nhờ ghi nhiều bàn hơn Liverpool sau khi bằng điểm, bằng hiệu số.

Ngoại hạng Anh mùa này mới đi qua 5 vòng và còn quá sớm để vẽ ra những kịch bản xa xôi. Nhưng dựa vào tình hình thực tế, gần như chắc chắn rằng cuộc đua giữa hai đội bóng thành Manchester cho ngôi vương sẽ rất khốc liệt và khó lường.

“Nếu như vào cuối mùa giải việc cạnh tranh chức vô địch, vị trí xuống hạng hoặc suất dự cúp châu Âu (Champions League, Europa League) mà hai hay nhiều đội bóng có cùng số điểm, cùng hiệu số phụ (bàn thắng, bàn thua, đối đầu) thì các đội bóng liên quan sẽ thi đấu một hoặc nhiều trận đấu trên sân trung lập để phân tranh vị trí. Thời gian, địa điểm được xác định bởi BTC”, điều luật của BTC ngoại hạng Anh xác nhận.