Cúng mụ là gì? Cách cúng Mụ chuẩn nhất cho bé

442

Cúng Mụ là nghi thức truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác. Nhưng có nhiều người chư hiểu cúng Mụ là gì và cách thực hiện chuẩn nhất như thế nào? Cùng bongdapluz.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Cúng mụ là gì?

Cúng mụ là gì?

Cúng Mụ là phong tục cúng tạ ơn và cầu phúc tới bà mụ, những bà mụ hay Tiên nương là những người chuyên phụ trách sinh nở và nặn hình hài những đứa trẻ. Cúng Mụ là tục lệ được tổ chức khi một đứa bé đầy cữ ( khi đứa trẻ mới sinh được 3 ngày), đầy tháng (1 tháng), đầy tuổi tôi (100 ngày) và thôi nôi (đủ năm).

Cách cúng Mụ chuẩn nhất cho bé mà ba mẹ cần biết

Nếu cha mẹ muốn tiến hành cúng Mụ cho con yêu theo đúng nghi thức truyền thống, thì bạn cần lưu ý 1 vài vấn đề sau đây:

Chuẩn bị lễ vật cúng Mụ gồm các món là gì

Chuẩn bị lễ vật cúng mụ rất quan trọng. Bởi lễ vật phải đầy đủ, chu đáo thì cúng Mụ mới có thể diễn ra theo đúng phong tục. Bình thường, người Việt sẽ chuẩn bị lễ vật với 12 phần nhỏ dành cho 12 Bà Mụ và 1 phần lớn dành cho Bà Mụ Chúa. Lễ vật có sự khác nhau nhất định theo từng địa phương và theo từng dịp lễ. Nhưng đa phần sẽ gồm các món vật là:

  • Chuẩn bị 12 miếng trầu têm cánh phượng đi kèm với cau bổ tư, 1 miếng trầu chưa têm đi kèm với 1 quả cau còn nguyên.
  • Bộ tam sên bao gồm tôm, cua, ốc, mỗi loại 9 con đối với bé gái, 7 con đối với bé trai. Một số nơi dùng thịt chim để thay thế cho tôm.
  • Chuẩn bị 13 phần phẩm oản và bánh kẹo. Trong đấy, 1 phần phải to hơn 12 phần còn lại.
  • Chuẩn bị  12 bộ quần áo nhỏ dành cho Bà Mụ và 1 bộ quần áo to cho Bà Mụ Chúa
  • Con Gà luộc, cháo, xôi, rượu trắng, món ăn mặn. Tất cả cũng chuẩn bị 13 phần như trên.
  • Chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, nến, tiền vàng, nước trắng.

Cách cúng Mụ chuẩn xác nhất

Sau khi bố trí mâm cúng mụ hoàn tất, cha mẹ bế con ra trước mâm cúng và đọc bài văn khấn cúng Mụ. Hiện nay, văn khấn cúng Mụ có nhiều kiểu đọc khác nhau, nhưng luôn bắt đầu bằng việc xưng danh các Bà Mụ và Thần Phật. Sau đấy, cha mẹ nói ngày tháng năm cúng, tên cha mẹ, tên con, nơi ở của gia đình và trình bày lý do cúng. Cuối cùng, cha mẹ hãy bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với các Bà Mụ và cầu mong các Bà Mụ tiếp tục phù hộ cho con của mình luôn khỏe mạnh, bình an. Sau khi khấn, cha mẹ vái 3 lạy và đợi 3 tuần nhang thì có thể tạ lễ và hóa vàng.

Trên đây là những chia sẻ của tâm linh về Cúng mụ là gì, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.