Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR sẽ can thiệp vào trận đấu khi nào

480

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR sẽ can thiệp vào trận đấu khi nào? Nếu bạn chưa có kiến thức về vấn đề này hãy để chuyên mục bên lề bóng đá giúp bạn giải đáp ngay nhé.

1. Công nghệ VAR là gì?

VAR trong bóng đá có tên tiếng Anh là Video Assistant Referee). Đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định trong quan trọng trong 1 trận đấu bóng đá. Nhiệm vụ của VAR sẽ xem xét các quyết định của trọng tài bằng video giám sát và thông báo cho trọng tài bằng thiết bị liên lạc.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR đã được Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) đưa vào Luật bóng đá năm 2018. Công nghệ này chính thức được thử nghiệm tại một số giải bóng đá lớn. Chúng bao gồm các trận đấu bóng đá ở Anh, Ý và Đức. Tuy nhiên, phải đến tận World Cup 2018, lần đầu tiên VAR mới chính thức được áp dụng.

2. Công nghệ VAR được sử dụng khi nào

Tính đến thời điểm hiện tại VAR được giới bóng đá coi là trợ thủ đắc lực của các trọng tài bóng đá. Tuy nhiên, không phải lúc nào trọng tài cũng có thể tùy tiện sử dụng công nghệ này. VAR chỉ được áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt như:

Khiếu nại về các bàn thắng

Trong trường hợp đội có bàn thắng, công nghệ VAR sẽ được trọng tài sử dụng. Khi đó, mục tiêu sẽ được xem xét thông qua công nghệ này để xem nó có hợp lệ hay không. Mặt khác, hệ thống VAR còn giúp trọng tài xem lại những lỗi thường gặp trong trận đấu. Cụ thể như lỗi việt vị, vấp ngã, kéo áo và các lỗi vi phạm khác trong quá trình đội ghi bàn. Ngay cả khi một cầu thủ chỉ cần chạy trước bóng trong vài giây, bàn thắng đó sẽ không được tính.

Có thể dẫn đến phạt đền

Theo các chuyên gia bóng đá, vùng cấm là khu vực mà VAR phát huy hết tác dụng trong việc phát hiện các pha phạm lỗi. Khi đó, trọng tài sẽ sử dụng VAR để phân tích các tình huống. Từ đó, trọng tài sẽ xác định lỗi pen như xâm nhập vòng cấm đối phương trước khi phát bóng, chạm bóng,… trên sân.

Tình huống liên quan đến thẻ đỏ

Hệ thống VAR sẽ ghi lại một cách công bằng các hành vi bạo lực của các cầu thủ trên sân. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ được áp dụng cho các trường hợp thẻ đỏ trực tiếp. Khi có 2 thẻ vàng dẫn đến thẻ đỏ, trọng tài chính hoàn toàn không có quyền sử dụng VAR để làm căn cứ thổi phạt đền.

Nhận dạng sai

Trong quá trình điều khiển trận đấu, trọng tài có thể mắc một số sai sót không đáng có. Điển hình nhất là sự nhầm lẫn giữa các cầu thủ trên sân. Khi đó, công nghệ VAR sẽ không phát huy tác dụng.

Xem nhanh lịch thi đấu bóng đá hôm nay tại các giải bóng đá lớn trên thế giới như Champions League, C2 ,  Laliga, Seria,.

3. Một vài điều cần biết khi sử dụng công nghệ VAR

Như đã nói ở trên, công nghệ VAR đóng vai trò quan trọng trong các trận đấu bóng đá. Đặc biệt là ở các giải bóng đá lớn cần sự minh bạch, rõ ràng. Vì vậy, khi sử dụng công nghệ này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

điều cần biết khi sử dụng công nghệ VAR

Những điều cần biết khi sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR có bị hạn chế sử dụng không?

Nếu trận đấu đã tiếp tục, công nghệ VAR sẽ không còn hiệu lực. Trong trường hợp VAR không phát hiện ra sai sót nào thì trận đấu vẫn tiếp tục diễn ra như bình thường.

Khi đội tấn công phạm lỗi và ghi bàn, VAR sẽ không công nhận. Nhìn chung, khi sử dụng công nghệ này, các trọng tài có thể phạt nguội các cầu thủ trên sân đối với những tình huống mà họ vi phạm.

VAR. vị trí trọng tài video

Thông thường, VAR sẽ được bố trí tách biệt với sân chơi. Tuy nhiên, nó có thể truy cập vào tất cả các camera giám sát được lắp đặt xung quanh sân bóng. Vì vậy, khi phát hiện bất kỳ sai sót nào, VAR sẽ gửi tín hiệu nhanh nhất đến trọng tài.

VAR giúp phát hiện lỗi thông qua video chuyển động chậm

Khi trận bóng xảy ra sự cố cần sự can thiệp của VAR, trọng tài sẽ gửi thông báo đến tổ kỹ thuật điều khiển công nghệ này. Sau đó họ sẽ cho trọng tài và mọi người xem băng ghi hình pha bóng trên sân. Từ đó, trọng tài sẽ đưa ra quyết định có xử phạt tình huống đó hay không.

Các trọng tài cần lưu ý điều gì khi sử dụng VAR?

Trong mọi trường hợp, trọng tài phải đảm bảo một quyết định minh bạch và rõ ràng. Tuyệt đối không để trận đấu tiếp tục trong khi chờ sự hỗ trợ của hệ thống VAR. Tốt nhất, trọng tài nên đưa bóng về vị trí trung lập trước khi thông báo cho tổ kỹ thuật VAR để xem lại tình huống.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất công nghệ VAR là gì? Cách triển khai công nghệ VAR như thế nào? Chắc hẳn đã mang đến những thông tin bổ ích nhất cho bạn đọc. Ngoài ra, đừng quên cập nhật thêm tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo,…các trận đấu diễn ra hôm nay tại chuyên trang nhé.