Công nghệ goal line là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

478

Công nghệ Goal Line là gì? Tại sao công nghệ goal line được sử dụng trong một giải bóng đá hàng đầu thế giới, cơ chết hoạt động của công nghệ này ra sao? Mời các bạn cùng Bongdapluz.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Công nghệ Goal Line là gì?

Công nghệ Goal Line không chỉ đơn thuần là một loại máy bà thực ra nó bao gồm rất nhiều thiết bị hoạt động với mục đích nhận diện và phân tích vị trí, dữ liệu của đường đi của bóng so với vạch của cầu môn để xác định bàn thắng.

Hiện tại, có 2 công nghệ Goal Line được Liên đoàn bóng đá thế giới cùng với những tổ chức danh giá khác trên thế giới công nhận, áp dụng. Hai loại công nghệ Goal Line chính là cảm biến từ trường và camera nhận biết.

Tại kỳ World Cup 2014, Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức đưa công nghệ Goal Line sử dụng trong các trận đấu chính thức để hỗ trợ cho các trọng tài.

Công nghệ Goal Line là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì Goal Line chính là một công nghệ có thể hỗ trợ cho trọng tài xác định được chính xác bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Đội đầu tiên được hưởng lợi từ công nghệ xác định bàn thắng mới goal-line tại World Cup 2014 này chính là đội tuyển Pháp trong trận đối cầu cùng với đội tuyển Honduras diễn ra vào ngày 15 tháng 6.

Cơ chế hoạt động của Công nghệ Goal Line

cách thức hoạt động của công nghệ Goal Line khá đơn giản. Có khoảng 14, hoặc ít nhất 7 máy quay sẽ được lắp vào khung thành của mỗi một đội bóng. Sử dụng camera nhận biết để giúp tính toán và đánh giá chính xác nhất về việc bóng trên sân đã lăn qua vạch vôi hay chưa.

Công nghệ Goal Line được tung ra thị trường bởi hãng GoalControl. Dựa theo phát ngôn của hãng, công nghệ này hoạt động dựa trên 2 yếu tố, bao gồm:

  • Công nghệ Goal Line sẽ thực hiện chính xác việc xác định bóng có cản trở trận đấu hay không? Đã lăn qua vạch vôi hay chưa?
  • Chỉ trọng tài trên sân mới có thể nhận tín hiệu trong trường hợp bóng đi vào khung thành.

Khi trận bóng diễn ra, nếu có bất kỳ sai sót nào, công nghệ Goal Line sẽ thông báo ngay cho tổ trọng tài. Các trọng tài sẽ được thông báo qua tin nhắn, phản ứng rung của thiết bị đeo tay trong khoảng thời gian nhanh chóng chỉ 1 giây chờ đợi. Công nghệ này được sử dụng độc quyền và mã hóa trong quá trình truyền đi các tín hiệu.

Có thể nói, nhờ có công nghệ Goal Line sẽ giúp loại bỏ những tình huống tranh chấp trên sân. Đồng thời xác định được ý kiến đúng sai từ những tranh chấp đưa ra bởi phía các đội bóng hay người hâm mộ.

Các loại công nghệ goal line

Camera nhận biết

Đây là loại khá phổ biến và được sử dụng khá nhiều hiện nay. Với loại goal line này thì mỗi khung thành sẽ được bắt 7 camera. Và những camera này có nhiệm vụ chụp lại hình ảnh của quả bóng một cách chính xác nhất. Để biết được quả bóng có đi qua vạch vôi hay là chưa.

Những camera này có góc chụp cực kỳ sắc nét và có thể chụp lại quả bóng đi với tốc độ tối đa lên đến 120 km/ 1 giờ. Khi quả bóng vượt qua vạch vôi, thì camera sẽ có thông báo cho một trọng tài phụ ngồi bên ngoài sân.

Cảm biến từ trường

Đây là một công nghệ rất hiện đại của Goalline. Khi sử dụng cảm biến từ trường thì người ta sẽ cấy một thiết bị cảm biến ở chính giữa của quả bóng. Sau đó sẽ tạo một từ trường ở khu vực vòng cấm và vạch vôi để tạo thành một mạng lưới liên kết với sthieets bị từ trường bên trong quả bóng.

Ngoài ra thì để kết quả được chính xác hơn người ta cũng thường lắp thêm Anten. Thiết bị từ trường bên trong quả bóng cũng rất chắc chắn và bền.

Cả hai công nghệ này đều đã được FIFA thử nghiệm chắc chắn trước khi đưa vào sử dụng. Nó đã vượt qua vòng kiểm tra với kết quả rất tuyệt vời. theo thống kê thì chúng có thể xác định chính xác được 68 bàn thắng ghi trong Cúp liên đoàn năm 2013. Như các chuyên gia đánh giá thì camera nhận biết có độ chính xác nhỉnh hơn một chút so với cảm biến từ trường.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi về công nghệ goal line sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Ngoài ra bạn đọc có thể xem thêm các thông tin về tỷ số bóng đá hôm nay giữa các đội được cập nhật chi tiết nhất tại bóng đá pluz nhé!