Chuyển nhượng Barca 28/07: Hợp đồng chi tiết giữa Neymar và PSG

269

Mặc dù động thái từ phía chân sút người Brazil vẫn là tuyệt đối im lặng, nhưng ở nước Pháp, tất cả dường như đang bắt đầu chuẩn bị chào đón ngôi sao của Barcelona. Tờ L’Equipe, trang tin uy tín bậc nhất của nước này vừa tiết lộ các điều khoản đã ký kết giữa cầu thủ và CLB Paris Saint-Germain.

Trong khi Neymar vẫn ghi bàn đều đặn cho Barca, lần gần nhất là vào lưới Manchester United. Nhưng tờ L’Equipe đã khẳng định rằng: “Mọi thứ gần như hoàn tất cho thương vụ của thế kỷ.” Những điều khoản chính yếu được tiết lộ như hợp đồng sẽ có thời hạn 5 năm, lương sau thuế là 30 triệu euro/năm. “Nói một cách khác, cầu thủ và CLB đã hoàn toàn thống nhất về bản hợp đồng,” nguồn tin trên khẳng định.

Tuy nhiên, giữa giám đốc thể thao của PSG và Neymar còn một điều quan trọng chưa thống nhất được. Đó là việc ai sẽ đứng ra trả số tiền 222 triệu euro phí phá vỡ hợp đồng. Đương nhiên ai cũng biết đây là tiền của PSG. Nhưng theo luật, nếu CLB này là đại diện pháp lý thanh toán số tiền trên, thì sẽ bị đánh một khoản thuế rất lớn, khiến tổng số tiền lên đến gần 300 triệu euro.

Đó là điều đã xảy ra với trường hợp ngôi sao bóng ném Nicola Karabatic năm 2015. Anh cũng chuyển từ Barca đến PSG theo dạng tương tự. Và Barca đã nhận được 1.2 triệu euro trong khi phí phá vỡ của anh này chỉ là 1 triệu.

Và nếu thương vụ Neymar diễn ra theo cách này, sẽ là một tổn thất cực kỳ lớn với đội bóng nước Pháp. Do đó, họ đang cố thuyết phục chân sút này đứng ra tự phá vỡ hợp đồng của mình (trên pháp lý). Như vậy PSG sẽ không phải tốn thêm khoản tiền thuế kia. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ biến Neymar thành một ‘Judas’ thực sự trong mắt các CĐV Blaugrana.

Chưa hết, PSG còn đang muốn tìm cách để giảm ‘thiệt hại’ cho thương vụ này bằng cách đàm phán với Barca về mức giá thấp hơn. Nghĩa là họ đang muốn biến thương vụ này thành một vụ mua bán bình thường, với mức giá được thỏa thuận giữa hai bên. Đây là một bước đi có phần ‘cáo già’ của PSG khi đã thuyết phục được cá nhân cầu thủ.

Tuy nhiên, BLĐ Barca không phải dễ dàng bị ‘xỏ mũi’ như vậy. Thậm chí, chủ tịch Josep Maria Bartomeu đã từ chối mọi đề nghị mở đàm phán của PSG. Lý do đầu tiên ai cũng hiểu là ông không muốn mất đi ngôi sao của mình. Còn lý do thứ hai, vì ông vẫn chưa quên thái độ của phía đội chủ sân Công viên các Hoàng tử, trong lần ‘làm ăn’ trước đó.

Chưa ai vội quên vụ Barca muốn chiêu mộ Marco Verratti. Đội chủ sân Camp Nou khi đó cũng đã đạt thỏa thuận với cầu thủ. Tuy nhiên, phản ứng từ PSG là khá gay gắt khi nhất quyết không chịu ngồi xuống nói chuyện. Giám đốc thể thao bên phía PSG còn phản ứng không mấy thiện chí trước những đề nghị được gửi đến. Phía Barca xem đây là hành vi thiếu tôn trọng, và giờ họ sẽ đáp lại giống y hệt như thế.

Và cuối cùng, lời nói của Neymar vẫn sẽ là yếu tố kiên quyết. Anh dù được cho là đã gật đầu với PSG, nhưng vẫn chưa đưa phán quyết cuối cùng trong tình trạng mọi thứ còn khá rắc rối. Nguồn tin từ Sport thì tin rằng tiền đạo này sẽ có phán quyết ngay sau trận giao hữu với Real Madrid vào Chủ Nhật tuần này.

Châu Tinh – Thể thao Việt Nam