Cavani-Neymar: Hãy ghét nhau nhiều hơn nữa đi!

237

Cavani và Neymar đang “bằng mặt không bằng lòng” với nhau tại PSG. Nhưng bóng đá đang tồn tại một quy luật: Càng ghét nhau ngoài đời, họ lại càng… yêu nhau trên sân cỏ!

Đôi bạn cùng tiến

Từ trước đến nay, trong lịch sử bóng đá không ít các cặp đôi đồng đội ghét nhau ra mặt nhưng họ lại là cặp bài trùng trên sân cỏ. Tiêu biểu nhất là ở Man United, bộ đôi Andy Cole và Dwight Yorke thật ra chẳng ưa gì nhau, nhưng họ lại là bộ đôi huyền thoại làm nên thành công của MU. Thời đỉnh cao của bộ đôi này là mùa 1998-1999 khi cả hai góp 53 bàn thắng, giúp MU đoạt cú ăn ba.

Cavani-Neymar sẽ cùng nhau tiến bộ

Về sau này, Andy Cole cho biết: “Tôi đã không nói chuyện với cậu ta (Dwight Yorke) từ rất lâu. Tôi nguyền rủa cậu ta suốt 15 năm nay.”

Luis Ronaldo và Romario cũng vậy. Dù trên sân cỏ, họ là bộ đôi song sát phối hợp cực kỳ ăn ý, góp đại công vào chức vô địch của đội tuyển Brazil năm 1994. Nhưng khi hỏi về Ronaldo, Romario thẳng thừng trả lời: “Ronaldo quá xấu để trở thành chân sút huyền thoại của Brazil!”

Bộ đôi huyền thoại của Brazil

Ngay chính Cavani, nếu có ai hỏi rằng trước đây Cavani ghét ai nhất? Câu trả lời hẳn sẽ là Ibrahimovic. Còn nếu hỏi thêm, là trước đây, Cavani chơi ăn ý với ai nhất? Câu trả lời cũng lại là Ibrahimovic!

Ibra đến PSG năm 2012 thì 1 năm sau Cavani xuất hiện. Mùa 2012-2013, tiền đạo người Thụy Điển ghi được 27 bàn. Nhưng khi có Cavani cạnh tranh, thì trung bình 3 mùa từ 2013 đến 2016 (tính đến khi anh chuyển sang MU) thì hiệu suất ghi bàn tăng lên 28.3 bàn/mùa.

Hơn nữa, bộ đôi Cavani-Ibrahimovic đã cùng nhau vô địch liên tiếp 3 mùa bóng từ 2013 đến 2016. Vậy mà mới đây, Cavani vẫn nói với báo giới rằng: “Ibra ra đi, tôi cảm thấy nhẹ nhàng!”

Cạnh tranh và “Bàn tay vô hình”

Trường hợp của Cavani và Neymar hiện nay chắc không là ngoại lệ. Cavani chưa cảm thấy “nhẹ nhàng” được bao lâu thì PSG đã mua về Neymar, làm anh “mệt mỏi” hơn.

Có lẽ trong bóng đá, sự tiến bộ của từng cá nhân cầu thủ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chứ không đơn thuần là phải cạnh tranh với một ai đó. Nhưng nếu xét theo học thuyết “Bàn tay vô hình” của Adam Smith năm 1976, thì khi có cạnh tranh, mỗi cá thể sẽ tự thân vận động để phát triển nhằm tránh bị đào thải. Ngoài ra, “Bàn tay vô hình” sẽ giúp tập thể phát triển theo khi mỗi cá nhân tự thân phát triển.

Vậy nên, ghét nhau chưa hẳn đã tiêu cực. Hãy xem như việc cạnh tranh là cơ hội để Cavani và Neymar phát huy khả năng nhằm chiến đấu cho vị trí số 1 tại PSG. Bằng chứng cho thấy số bàn thắng hiện tại của họ đang rất sít sao: Canvani đang có 6 bàn, còn Neymar cũng kịp có cho mình 5 bàn.

Thông thường, hai cá thể “ghét nhau” sẽ… không thể tách rời nhau, vì đối phương sẽ là điểm tựa cho người còn lại phấn đấu. Một khi họ phải xa nhau, cá nhân còn lại sẽ rất… buồn, vì không còn mục tiêu để phấn đấu nữa.

Hãy ghét nhau hơn đi Cavani và Neymar ạ, bởi điều đó sẽ làm cho hai bạn vĩ đại hơn trong tương lai!

#TH

"Thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá chỉ để tham khảo, các nhận định thường dựa trên một loạt các yếu tố tổng hợp trước trận đấu. Tuy nhiên, không có bất kỳ phân tích nào có thể đảm bảo kết quả chính xác trong mọi trận đấu. Vì thế bạn không nên sử dụng chúng cho mục đích cược bóng đá, nó có thể dẫn đến việc bạn bị mất tài sản và bị pháp luật nghiêm trị."