Catenaccio là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Catenaccio là gì?

327

Catenaccio là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Catenaccio là gì? Cùng giải đáp chi tiết về chiến thuật này qua bài viết dưới đây của bongdapluz.net nhé.

Catenaccio là gì?

Catenaccio có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Ý với ý nghĩa là “cái chốt cửa”. Trọng tâm của chiến thuật này là tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà. Mục đích chủ yếu của chiến thuật phòng ngự Catenaccio chính là hướng đến sự chặt chẽ cao độ.

Khi thực hiện chiến thuật này khung thành của đội nhà sẽ được bảo vệ tuyệt đối trước những sự tấn công của đội đối phương. Catenaccio không chỉ là chiến thuật bóng đá phòng ngự mà còn là cách bố trí người sao cho hợp lý.

Khi sử dụng chiến thuật Catenaccio này, các huấn luyện viên sẽ cần phải tính toán đến việc sử dụng người sao cho phù hợp lối chơi phòng ngự của mình. Mục đích chính của chiến thuật chính là giúp bảo vệ khung thành không bị thủng lưới. Việc phòng ngự này cũng gây sức ép vô cùng lớn đối với những cầu thủ đội đối phương.

Ưu điểm và nhược điểm của Catenaccio là gì?

Ưu điểm của Catenaccio là gì?

Với việc bố trí dày đặc các cầu thủ phòng ngự sẽ giúp bảo vệ khung thành đội nhà một cách tốt hơn. Trong chiến thuật này vị trí hậu vệ quét cực kỳ quan trọng. Họ có nhiệm vụ chính là khóa chặt các cầu thủ tấn công quan trọng của đối phương và hỗ trợ cho hàng phòng ngự tốt nhất.

Catenaccio là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Catenaccio là gì?
Catenaccio là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Catenaccio là gì?

Khi áp dụng chiến thuật này thì việc phản công cũng diễn ra khá là nhanh. Bởi các cầu thủ tấn công không cần làm nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật keo bong da của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại website của chúng tôi. 

Nhược điểm của Catenaccio là gì?

+ Catenaccio sẽ yêu cầu người chơi phải đánh dấu, nhận biết được những cầu thủ của đối phương chơi tại vị trí nào. Điều này có thể sẽ dẫn đến tình trạng nhầm lẫn khi người dùng nó phải đối đầu với những chiến thuật tấn công tổng lực.

+ Hạn chế về khả năng tấn công.

+ Chủ động chơi lùi sân sẽ khiến cho Fan hâm mộ cảm thấy nhàm chán, không yêu thích bóng đá nữa. Tất nhiên các ông chủ cũng sẽ không thích điều này.

Lịch sử hình thành và phát triển của Catenaccio

Theo lịch thi đấu bóng đá chiến thuật Catenaccio là chiến của người Italia. Với việc sử dụng chiến thuật Catenaccio những đội tuyển bóng đá Ý sẽ đạt được đỉnh cao thành công.

Năm 1960, chiến thuật Catenaccio đã được huấn luyện viên Helenio Herrera sử dụng cho đội tuyển của mình. Đội tuyển ông chịu trách nhiệm dẫn dắt lúc bấy giờ là đội bóng Inter Milan của đất nước Ý. Huấn luyện viên Herrera cùng với các học trò đã có được những trận thắng tối thiểu với tỉ số 1 – 0 trước những đối thủ rất mạnh.

 Ông Catenaccio đã phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ thống được 1 vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Ông đã đặt một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét và coi cầu thủ đó là cầu thủ chủ chốt. Vị trí thi đấu của các cầu thủ hậu vệ ở khu vực trước khung thành và nhiệm vụ chủ yếu là tập trung phòng ngự.

Năm 1932, ông Rappan đã ra chiến thuật Catenaccio. Chiến thuật này sử dụng các cầu thủ theo mô hình chiến thuật:  4 hậu vệ cố định sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1. Cùng với đó là cầu thủ tiền vệ ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân.

Chiến thuật của huấn luyện viên Rocco khá giống với khái niệm Catenaccio. Đến năm 1947, câu lạc bộ Triestina đã bắt đầu áp dụng với đội hình phòng ngự là 1 – 3 – 3 – 3. Với chiến thuật này đội bóng Triestina đã bất ngờ đứng ở vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó. Ngoài ra cũng có một số đội hình phổ biến khác như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.

Đến năm 1950, huấn luyện viên Nereo Rocco đã đưa hệ thống chiến thuật này vào Italia. Khi đó, đội bóng AC Milan đã lần đầu tiên áp dụng chiến thuật Catenaccio lần đầu tiên vào năm 1960.

Chiến thuật Catenaccio là một kiểu chơi phòng ngự triệt để hướng đến việc kèm người 1 với 1. Trong khi đó tại thời điểm lúc bấy giờ quan điểm phòng ngự chỉ là các cầu thủ đá thấp hơn để cản trở đối phương. Chiến thuật  Catenaccio thì khác, nó hướng đến việc từng cầu thủ hàng phòng ngự lúc nào cũng phải giữ đúng vị trí của mình cũng như làm tốt nhiệm vụ theo sát các cầu thủ đối.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Catenaccio là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Panenka là gì?