Catalunya độc lập, La Liga giờ tính sao? Liệu Barcelona có được chơi tại La Liga?

208

Đã có nhiều ý kiến cho rằng dù xứ Catalunya có ly khai thành công khỏi Tây Ban Nha, thì BTC La Liga vẫn sẽ ưu ái cho Barca tiếp tục tham dự giải đấu này. Lý do đưa ra là vấn đề về thương hiệu cũng như nguồn thu. Tuy nhiên, mọi việc vốn không đơn giản như vậy.

Buổi bỏ phiếu ngày 01/10 đã diễn ra rất phức tạp. Các công dân của xứ Catalunya đã tập trung thành rất nhiều tụ điểm và lập dàn chắn bảo vệ quá trình bỏ phiếu. Cảnh sát Tây Ban Nha đã có mặt để đàn áp, tịch thu các thùng phiếu, và tìm mọi cách để cuộc trưng cầu dân ý không thể diễn ra. Tuy nhiên, chính quyền thành Madrid cuối cùng cũng không thể ngăn cản được sự kiện này.

Theo thống kê chưa chính xác, có khoảng 2.5 triệu người dân Catalan tham gia bỏ phiếu. Và trong đó, hơn 90% đồng tình với việc ly khai khỏi Tây Ban Nha. Như vậy, có nghĩa là xứ Catalunya đang đứng trước viễn cảnh trở thành một quốc gia độc lập. Thậm chí, họ có thể làm thủ tục xin gia nhập khối đồng minh EU.

Cảnh sát Tây Ban Nha ra sức trấn áp cuộc bỏ phiếu.

Đây là thông tin đáng quan tâm nhất với những CĐV của CLB Barcelona trên toàn thế giới. Như trước đó đã đưa tin, luật của La Liga không cho phép một đội bóng ngoài Tây Ban Nha tham dự giải đấu này.

Tuy nhiên, rất nhiều NHM vẫn tin rằng dù chuyện đó có xảy ra, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha cũng như BTC La Liga vẫn sẽ ưu ái để cho Barca tham dự giải đấu này. Bởi lẽ họ không muốn mất đi ‘con gà đẻ trứng vàng’. Ai cũng biết nếu không còn Barca, giải quốc nội Tây Ban Nha sẽ giảm một nửa sức hút, đương nhiên nguồn thu cũng sẽ giảm theo.

Nhưng mà, vấn đề lại có vẻ không đơn giản như vậy. Bởi nếu giới cầm quyền Madrid làm lơ cho Barca tiếp tục chơi ở La Liga, chẳng khác nào họ thừa nhận mình hoàn toàn bất lực trước sự nổi loạn của vùng đất này. Và qua đó, vô tình sẽ mở ra một tiền lệ cho rất nhiều những vùng đất khác cũng đứng lên giành độc lập.

Ý kiến từ nhiều CĐV.

“Bóng đá không liên quan đến chính trị,” đây là câu nói hoàn toàn không áp dụng được ở xứ sở đấu bò. Dù không muốn thì tất cả cũng phải thừa nhận rằng những cuộc đối đầu ở La Liga hấp dẫn hơn nhờ tính vùng miền. Những trận Siêu kinh điển có lẽ không được gọi bằng cái tên đó, nếu không có những thù hằn về chính trị xuyên suốt lịch sử.

Lãnh thổ Tây Ban Nha bao gồm thủ đô Madrid và 17 khu tự trị khác như Asturias, Basque, Murcia, Catalunya,… Mỗi vùng miền đều có tính tự hào riêng. Và đương nhiên nếu phong trào ly khai nổi lên rầm rộ, chính quyền đất nước này sẽ rơi vào cảnh hỗn loạn thực sự. Đó là lý do họ sẽ không dễ dàng chấp nhận nhún nhường. Thậm chí, việc đòi độc lập của Catalunya cũng sẽ không thể diễn ra một cách dễ dàng.

Các khu tự trị ở Tây Ban Nha. Ảnh: Wikipedia.

Tuy nhiên, về phía Barca thì có lẽ họ không cần lo lắng quá nhiều. Đội bóng này có bề dày thành tích quá vĩ đại, cũng như giá trị thương hiệu quá lớn. Rất nhiều giải đấu sẽ sẵn sàng trải thảm đỏ để đón đội chủ sân Camp Nou. Ligue 1, Premier League, hay Bundesliga có lẽ khó bỏ qua cơ hội hiếm thấy này.

#Tonghop