Các vị trí trong bóng đá 7 người và vai trò của từng vị trí

805

Các vị trí trong bóng đá 7 người gồm có 4 vị trí cơ bản như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Cùng tìm hiểu chi tiết về những vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Các vị trí trong bóng đá 7 người

Thủ môn là gì?

Đội bóng nào khi thi đấu cũng cần có thủ môn. Thủ môn là cầu thủ có vị trí rất quan trọng và có nhiệm vụ chính đó là bảo vệ khung thành đội nhà trước những pha tấn công của đối phương.

Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng trong khu vực quy định. Có thể thấy, các vị trí như: hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo trong bóng đá 7 người có thể thiếu nhưng riêng vị trí thủ môn thì không thể thiếu.

Hậu vệ

Hậu vệ là vị trí chơi thấp nhất trên sân nhà họ có nhiệm vụ chính là phòng ngự. Hậu vệ hỗ trợ thủ môn phòng ngự, ngăn cản đối phương dâng cao tiến đến khu vực khung thành và cản phá đối phương ghi bàn. Cũng có một số hậu vệ xuất sắc trong những tình huống cố định như: phạt góc, đá phạt,…..

Hậu vệ thường được chia thành những loại chính như:

– Trung vệ

– Hậu vệ quét

– Hậu vệ biên

– Hậu vệ biên tấn công

Các vị trí trong bóng đá 7 người và vai trò của từng vị trí
Các vị trí trong bóng đá 7 người và vai trò của từng vị trí

Tiền vệ

Tiền vệ luôn là những cầu thủ quan trọng trong những pha truyền bóng, ghi kqbd. Ngoài ra họ còn phải hoạt động rất rộng trên sân để tạo lợi thế cho đội bóng của mình. Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ thường thi đấu ở phía trên các cầu thủ hậu vệ và sau các cầu thủ tiền đạo. Ngoài ra họ cũng có thể trở thành một cầu thủ phòng ngự cực kỳ hữu dụng hoặc là một cây săn bàn không hề thua kém tiền đạo. Tùy vào vai trò, cách sắp xếp đội hình mà tiền vệ được chia thành những loại như sau:

– Tiền vệ tấn công

– Tiền vệ trung tâm

– Tiền vệ cánh

– Tiền vệ đa năng

– Tiền vệ kiến thiết

– Tiền vệ phòng ngự

Tiền đạo

Tiền đạo là một trong các vị trí cực kì quan trọng và có vai trò ghi bàn chính cho đội bóng của mình. Trong nhiều đội hình, sơ đồ chiến thuật của bóng đá sân 7 người thì đôi khi lại không có cầu thủ nào chính thức đảm nhiệm vai trò này.

Các cầu thủ thi đấu ở sân 7 người thường phải chạy chỗ liên tục để tìm kiếm khoảng trống cho đồng đội truyền bóng. Do đó, các vị trí tiền vệ và tiền đạo có thể hoán đổi liên tục cho nhau tùy vào tình huống cụ thể trên sân. Dưới đây là một số vị trí tiền đạo trong bóng đá là:

– Tiền đạo trung tâm

– Tiền đạo thường

– Tiền đạo hộ công

– Tiền đạo cánh

Tiền đạo trung tâm

– Tiền đạo trung tâm còn có tên gọi khác là trung phong, tiền đạo cắm.

– Tiền đạo trung tâm thường phải có sức mạnh cùng chiều cao. Bởi vì họ thường phải cạnh tranh với đối thủ ở những pha đánh đầu và tranh chấp tay đôi với hậu vệ đối phương.

– Mỗi đội bóng thường chỉ có một tiền đạo trung tâm đứng ở tuyến trên để đón bóng. Họ không di chuyển nhiều mà sẽ đợi bóng từ đồng đội và kiếm bàn thắng về cho đội nhà.

– Tiền đạo cắm thường xuất hiện trong các đội hình như 4-2-3-1, 4-5-1… hay các đội hình chơi với ba tiền đạo như 4-3-3, 3-4-3…

Tiền đạo thường

– Tiền đạo thường là một vị trí có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm.

– Tiền đạo thường gồm có 2 hoặc 3 cầu thủ chứ không phải là 1 cầu thủ như tiền đạo trung tâm.

– Tiền đạo thường khác tiền đạo trung tâm ở việc di chuyển nhiều, thoải mái và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm. Họ có thể lui về phần sân nhà để kiếm bóng khi cần.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, kqbd Duc, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2…..

Tiền đạo hộ công 

– Tiền đạo hộ công là người nhiệm vụ thu hồi bóng phát động tấn công để hỗ trợ tiền đạo trung tâm.

– Tiền đạo hộ công là một vị trí tiên tiến và trái ngược với một Tiền vệ kiến thiết-tuyến dưới đơn thuần.

– Tiền đạo hộ công thường chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.

– Tiền đạo hộ công là một tay săn bàn chính hiệu, họ di chuyển linh hoạt hơn những tiền đạo trung tâm. Vai trò quan trọng của tiền đạo hộ công không phải là dứt điểm ghi bàn mà là những pha chuyền bóng. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần biết cách tạo ra những cơ hội ghi bàn cho các tiền đạo trung tâm hoặc tiền đạo thường.

Tiền đạo cánh

– Tiền đạo chạy cánh là tiền đạo chơi 2 bên cách và tham ra tấn công.

– Tiền đạo cánh là một cầu thủ tấn công thường đứng ở một vị trí rộng gần đường biên.

– Nhiệm vụ của cầu thủ chạy cánh đó chính là đánh bại hậu vệ cánh đối phương. Họ có nhiệm vụ cầm bóng, rê dắt rồi qua người, chạy cắt-lưng đối phương hoặc chọn địa điểm thuận lợi và tạt bóng vào trong cho các tiền đạo ghi bàn.

– Vị trí này thường được giao cho một số cầu thủ nhanh nhất trong đội và thường có kỹ năng lừa bóng tốt.

Hy vọng những thông tin về các vị trí trong bóng đá 7 người mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo chuyên mục bên lề của chúng tôi để tìm hiểu về những thông tin bóng đá khác.