Các ký hiệu trọng tài trong bóng đá bạn thường gặp

525

Ký hiệu trọng tài trong bóng đá có ý nghĩa và mục đích là gì? Bạn cần để ý kỹ các cử chỉ dùng tay của trọng tài chứ không sử dụng lời nói, cụ thể như thế nào cùng bongdapluz.net tìm hiểu rõ hơn nhé!

Trọng tài bóng đá là ai?

Trọng tài bóng đá là người sẽ điều khiển các trận đấu của bộ môn bóng đá trên sân cỏ. Người này sẽ đưa ra quyết định với các tình huống xảy ra trên sân cũng như theo dõi chi tiết từng trận đấu. Trọng tài sẽ đưa ra những quyết định cuối cùng buộc cầu thủ lẫn huấn luyện viên phải tuân thủ theo. Do đó trọng tài sẽ mang trọng trách, trách nhiệm với cách vận hành trận đấu cùng ban tổ chức cũng như các liên đoàn bóng đá từng khu vực.

Ngoài trọng tài chính còn có tổ trợ lý trọng tài. Mỗi tổ trọng tài có số lượng nhiều nhất là 5 người để hỗ trợ trọng tài chính, bên cạnh đó còn có cả hệ thống kỹ thuật định vị và cả công nghệ Var cũng cần có trọng tài.

cac-ky-hieu-trong-tai-trong-bong-da-ban-thuong-gap
Các ký hiệu trọng tài trong bóng đá bạn thường gặp

Ký hiệu trọng tài trong bóng đá

Chỉ tay để cho hưởng lợi thế

Lúc nào có đội được hưởng lợi thế thì ký hiệu trọng tài trong bóng đá sẽ chỉ tay song song về hướng của đội đó trong các trường hợp sau:

  • Đội đối phương phạm phải lỗi nhỏ.
  • Đội phạm lỗi đang chiếm ưu thế, tiếp tục trận đấu và đồng thời đưa ra ký hiệu trọng tài ra dấu rõ ràng.
  • Các lỗi nghiêm trọng bị gặp phải trọng tài sẽ thổi còi tạm dừng trận đấu. Trường hợp này đội bị phạm lỗi sẽ nhận được 1 quả phạt cố định.

Thổi còi – chỉ tay về phía trước

Trọng tài sử dụng ký hiệu này khi cần báo phạt một lỗi nặng nào đó. Thường đội phạm lỗi sẽ hưởng được 1 quả đá phạt trực tiếp và trọng tài sẽ hướng tay theo hướng tấn công của đội được đá phạt. Điển hình nhất là lỗi để bóng chạm tay và có thể kq bong da trận đấu sẽ có thay đổi ở những tình huống này.

Thổi còi và chỉ tay lên trên

Khi trọng tài sử dụng ký hiệu thổi còi và chỉ tay lên trên có nghĩa là đội bị phạm lỗi được hưởng quả đá phạt gián tiếp:

  • Khi thổi còi xong trọng tài sẽ ra ký hiệu giơ tay cao khoảng chừng vài giây rồi giải thích đội nào sẽ được đá phạt.
  • Lỗi chính mà dẫn đến việc trọng tài sử dụng ký hiệu này là khi thủ môn đón đường truyền của đồng đội bằng tay hoặc thi đấu thô bạo trên sân.

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Trọng tài chính sẽ chỉ tay vào chấm phạt đền kèm theo tiếng còi báo hiệu dài hơn khi đội bị phạm lỗi được hưởng 1 quả đá phạt đền trên chấm 11m. Trường hợp được hưởng quả phạt đền khi các lỗi bị phạm phải trong vòng cấm. Cầu thủ sẽ được đá Penalty và thủ môn ở trong khu vực đá phạt khi cố tình chơi bóng bằng tay.

Tay giơ thẻ phạt

Ký hiệu này chắc ai cũng biết là thổi còi và đưa thẻ phạt. Lúc này một cầu thủ nào đó đã phạm lỗi nghiệm trọng bị trọng tài phạt thẻ. Có thẻ đỏ và thẻ vàng trong đó thẻ vàng là cách phạt cảnh cáo và thẻ đỏ tức là khi cầu thủ bị truất quyền thi đấu. Nếu như cầu thủ bị nhận 2 thẻ vàng tức là hình phạt sẽ tương tự như nhận 1 thẻ đỏ trong 1 trận đấu.

Đưa bàn tay chạm vào cánh tay

Ký hiệu này tức là có cầu thủ đã chạm tay vào bóng, lúc này trận đấu sẽ được dừng lại và chuyển bóng cho đội bên kia. Nếu xảy ra trường hợp này trong vòng cấm địa thì sẽ có 1 quả phạt đền trên chấm 11m.

Vẽ một hình chữ nhật trong không trung

Một khi trọng tài có tình huống nghi ngờ thì họ sẽ cho tạm dừng trận đấu và sử dụng ký hiệu này tức là yêu cầu sử dụng công nghệ VAR để xem lại tình huống đưa ra quyết định cuối cùng của trận đấu.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những ký hiệu trọng tài bóng đá hay sử dụng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm kqbd y trên ketquabongda.com nhé!