Barca chuyển đến Premier League: Thú vị rồi đây cả nhà ơi ?

247

Viễn cảnh giải Ngoại hạng Anh có thêm sự góp mặt của Gã khổng lồ xứ Catalunya có vẻ rất thú vị với nhiều NHM. Tuy nhiên, điều này có thể gây tác động nghiêm trọng đến rất nhiều đội bóng, cũng như đến bộ mặt chung của giải đấu.

Như chủ tịch Josep Maria Bartomeu đã xác nhận, Barca đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc rời khỏi La Liga. Xứ Catalunya đang kiên quyết với ý định tuyên bố độc lập, bất chấp sự đàn áp từ chính quyền Tây Ban Nha. Lãnh đạo của đội chủ sân Camp Nou không loại trừ khả năng sẽ đệ đơn để gia nhập giải đấu cao nhất ở xứ sương mù.

Lúc đầu, rất nhiều người tỏ ra phấn khích với thông tin này. Nhưng đến khi nó đang ngày càng trở nên khả thi, thì đã xuất hiện dấu hiệu của sự lo lắng. Mới đây, HLV Arsene Wenger đã lên tiếng phản đối điều này.

Barca sẵn sàng rời La Liga nếu Catalunya độc lập.

“Tôi hi vọng Barcelona sẽ tiếp tục thi đấu ở Tây Ban Nha. Điều này (chuyển đến Anh) không thuận theo các yếu tố địa lý cũng như nguyên tắc thông thường. Tại sao người ta không mời Celtic hay Rangers tới Premier League? Họ thuộc Liên hiệp Anh, còn Barcelona thì không,” HLV trưởng của Arsenal chia sẻ với đài beIN Sport.

“Thêm một vấn đề nữa, đó là mâu thuẫn giữa Tây Ban Nha và xứ Catalonia. Nếu Premier League nhận Barca đến thi có nghĩa là nước Anh cũng ủng hộ xứ Catalonia. Điều này không tốt trong mối quan hệ quốc tế với Tây Ban Nha,” Wenger nói thêm.

Thực tế, sẽ có rất nhiều mặt lợi và hại khi Barca chuyển đến Anh thi đấu. Cái lợi dễ thấy nhất là sức hút và giá trị của giải đấu sẽ tăng chóng mặt. Còn gì thú vị hơn khi có một cuộc đua hàng tuần giữa hàng loạt đội bóng hùng mạnh như Man Utd, Chelsea, Man City, Arsenal, Liverpool, Tottenham và Barcelona? Khi đó, Premier League chắc chắn bỏ xa phần còn lại của châu Âu về tính khốc liệt.

Tuy nhiên, với một số đội bóng thì đây là thiệt thòi lớn. Ví dụ như Arsenal. Đội chủ sân Emirates sẽ cực kỳ khó khăn trong việc cạnh tranh vào top 4 hàng năm. Nên nhớ, ngân quỹ cho thị trường chuyển nhượng của Barca lên đến 150 triệu euro mỗi năm. Đây là mức đầu tư mà Pháo Thủ không thể nào theo kịp. Điều tương tự sẽ xảy đến với Liverpool, Spurs,… Không loại trừ khả năng UEFA sẽ xem xét và tăng thêm suất dự Champions League cho giải đấu này nếu Barca góp mặt. Tuy nhiên, như vậy thì khả năng vô địch của các đội bóng eo hẹp về tài chính cũng sẽ giảm đi cực kỳ nhiều.

Tiếp theo đó, quy mô của giải Ngoại hạng Anh sẽ chịu tác động rất lớn. Nên nhớ, xứ Catalunya không chỉ có mỗi Barca. Họ còn cả Espanyol, Girona và nhiều đội bóng nhỏ khác. Như vậy, một khi nước Anh thâu nạp Barca, họ cũng phải cho phép những đội bóng kia gia nhập giải đấu của mình? Khi đó, Premier League sẽ có 22 đội tham dự, hay vẫn chỉ có 20? Và rồi sẽ có bao nhiêu đội xuống hạng mỗi năm? Và tiền bản quyền truyền hình sẽ được phân chia lại như thế nào?

Đây sẽ là một đối thủ đáng gờm cho các đội bóng Anh.

Một khi dính đến vấn đề quyền lợi, chắc chắn sẽ có những cuộc tranh cãi nảy lửa. Về phía BTC, có lẽ họ sẽ không từ bỏ cơ hội hiếm thấy để tăng doanh thu của mình. Nhưng đối với những đội bóng đang thi đấu tại đây, sẽ không ít sự phản đối kịch liệt.

"Thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá chỉ để tham khảo, các nhận định thường dựa trên một loạt các yếu tố tổng hợp trước trận đấu. Tuy nhiên, không có bất kỳ phân tích nào có thể đảm bảo kết quả chính xác trong mọi trận đấu. Vì thế bạn không nên sử dụng chúng cho mục đích cược bóng đá, nó có thể dẫn đến việc bạn bị mất tài sản và bị pháp luật nghiêm trị."