Asian cup là gì? Lịch sử hình thành và phát triển giải đấu

369

Asian cup là gì? Asian Cup được xem là giải đấu quan trọng nhất của các ĐTQG châu Á để khẳng định vị trí của mình trên bản đồ bóng đó châu Á. Hãy cùng bongdapluz.net tìm hiểu chi tiết về giải đấu Asian cup nhé.

Asian cup là gì?

Asian cup là gì?Lịch sử hình thành và phát triển giải đấu

Asian cup là giải bóng đá tranh cúp vô địch của khu vực châu Á. Giải được liên đoàn bóng Châu Á sáng lập và tổ chức giải đấu. Đây là giải đấu duy nhất của khu vực châu Á dành cho cấp các đội tuyển quốc gia của các nước.

Asian cup cũng là một trong những giải đấu bóng đá lớn của liên đoàn thể thao thế giới ngày nay. Đội nào giành được cúp vô địch trong các mùa giải Asian cup sẽ được tham gia vào Confederations Cup, giải đấu hội tụ những đổi tuyển vô địch của các châu lục khác trên thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển giải đấu

Asian Cup được Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức lần đầu vào năm 1956 tại Hong Kong Trung Quốc. Mùa giải đầu tiên gồm có 4 đội bóng tham gia, nhà vô địch tiên của giải đấu là đội tuyển quốc gia Hàn Quốc. Suốt 64 năm hình thành và phát triển thì Nhật Bản là quốc gia vô địch nhiều nhất với 4 lần. Các đội có thành thích vô địch đứng sau Nhật Bản đó là Ả rập – xê – út và Iran với 3 lần vô địch.

Trong lịch sử giải đấu bóng đá vô châu Á thì các nước thuộc khu vực Đông Nam Á chưa có thành tích nào nổi bật. Chỉ có Malaysia nước có thành tích vượt trội nhất, có một lần được lọt vào trận chung kết của giải đấu. Malaysia vào trận chung kết và giành vị trí á quân vào năm 1968.

Thể thức thi đấu của Asian cup là gì?

Giai đấu sẽ có 24 đội tham gia  ở vòng chung kết. Các đội bóng sẽ được chia thành 6 bảng, mỗi bảng sẽ có 4 đội thi đấu với nhau. Hai đội có số điểm nhất và nhì bảng đấu sẽ được vào vòng trong hay còn gọi là vòng 1/8.

Ngoài ra, 4 đội xếp thứ 3 ở vòng bảng có thành tích tốt nhất cũng sẽ được thi đấu ở vòng trong. Tiếp đến 4 đội chiến thắng ở vòng 1/8 sẽ được lọt vào vòng bán kết. Hai đội giành chiến thắng ở bán kết sẽ cùng tranh cúp vô địch ở chung kết.

Thành tích của ĐT Việt Nam tại Asian Cup

Trong lịch sử giải đấu Asian cup thì  bóng đá Việt Nam từng có tổng cộng 4 lần góp mặt tại sân chơi Asian Cup. Có 2 kì Asian Cup đầu tiên 1956 và 1960 Việt Nam tham dự giải đấu với tên gọi Việt Nam Cộng Hòa, cả hai lần tham dự Việt Nam Cộng hòa đều đứng thứ 4 chung cuộc trong giải đấu chỉ có 4 đội góp mặt.

Sau giai đoạn 1975, Đội tuyển Việt Nam phải chờ đợi đến kì Asian Cup 2007 mới có lần tham dự đầu tiên sau độc lập. Năm 2007, Việt Nam cùng Thái Lan, Malaysia và Indonesia đăng cai giải đấu duy nhất lịch sử có 4 nước đồng chủ nhà. Ở giải đấu này, Việt Nam cũng là đội duy nhất vượt qua vòng bảng và chỉ chịu đội Iraq tại vòng tứ kết.

Năm 2019 các chiến binh sao vàng trở lại với sân chơi Asian Cup. Cuộc hành trình của thầy trò HLV Park Hang-seo đã để lại những ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ. Một lần nữa đội tuyển Việt Nam đặt chân đến vòng tứ kết và chịu thua sát nút 0-1 trước ĐT Nhật Bản. Đây cũng là thành tích đang nể của Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Asian cup là gì, hy vọng rằng anh em đã nắm được nhwunxg thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.