AFF Cup là gì? Những điều cần biết về giải Vô địch Bóng đá ĐNÁ

521

AFF Cup là gì luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu về AFF Cup, giải Vô địch Bóng đá Đông Nam Á ngay trong bài viết dưới đây nhé !

AFF Cup là gì?

AFF Cup (tiếng Anh: AFF Championship, tên tiếng Anh khác là ASEAN Football Championship) là tên gọi rút gọn của AFF Suzuki Cup. Đây là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore với 10 đội đến từ Đông Nam Á. Ban đầu giải đấu có tên là Tiger Cup và cái tên đó được sử dụng cho đến năm 2004, sau đó được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

AFF Cup là gì? Những điều cần biết về giải Vô địch Bóng đá ĐNÁ

AFF Cup mấy năm 1 lần?

Giải đấu diễn ra 2 năm một lần vào các năm chẵn, trừ giải năm 2007 và năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh ở Đông Nam Á.

Trước đây, giải đấu có 8 đội có thành tích tốt nhất Đông Nam Á, nhưng với sự thay đổi thể thức của năm 2018, số đội tham dự đã tăng lên 10 đội. Theo đó, 9 đội đứng đầu theo bảng xếp hạng của FIFA sẽ vào thẳng vòng bảng. Đội 10 và 11 sẽ thi đấu vòng loại để kiếm tấm vé vào Chung kết AFF Cup.

Giải đấu này từ trước đến nay không có giới hạn độ tuổi và ban huấn luyện đội có thể chọn đội mạnh nhất tham dự giải vô địch Đông Nam Á.

Lịch sử AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào năm 1996. Nhà vô địch đầu tiên của đội tuyển Thái Lan. Dưới sự bảo trợ của Nhà máy Bia Singapore – Châu Á Thái Bình Dương (thương hiệu Tiger Beer), cuộc thi được tổ chức với tên gọi Cúp Hổ (Tiger Cup) với sự tham gia của 10 đội.

Tiger Cup là tên gọi được sử dụng cho đến năm 2004 – giải đấu thứ năm (2004). Sau khi nhà tài trợ ban đầu, Tiger Bear, rút ​​lui khỏi cuộc chơi. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ cho các giải đấu này. Vì vậy giải đấu đã bị hoãn lại 1 năm. Giải đấu sau đó được đổi tên thành AFF Cup và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Trong phiên bản thứ sáu của giải đấu (2007), chức vô địch AFF đã được gọi tên. Giải đấu lần thứ bảy (năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, có tên là AFF Suzuki Cup 2008 do công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản mua bản quyền tên giải đấu. Và vì vậy giải đấu này được gọi là AFF Suzuki Cup nhờ sự hỗ trợ tài chính. Các giải đấu liên tiếp lấy tên của họ từ lần thứ bảy, nhưng chỉ khác nhau về số năm tổ chức.

Cho đến nay, chức vô địch đã được 4 đội giành được trong 12 giải đấu. Trong đó: Thái Lan đã giành được 5 danh hiệu. Singapore có bốn danh hiệu. Việt Nam với hai danh hiệu và Malaysia với một danh hiệu. Chức vô địch cuối cùng được tổ chức vào năm 2018. Việt Nam đã vô địch lần thứ hai sau 10 năm (kể từ chức vô địch đầu tiên năm 2008). Sau khi đánh bại Malaysia với tỷ số 3-2 cả về chuyên môn và tỷ lệ bóng đá hôm nay ở 2 lượt trận chung kết.

Mong rằng qua bài viết tại chuyên mục bên lề này, các bạn đã hiểu hơn về AFF Cup là gì. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều kiến thức hữu ích về AFF Cup, giải Vô địch Bóng đá Đông Nam Á nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem lịch thi đấu bóng đá hôm nay và ngày ngày mai chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website lichthidau.com.vn nhé!