3 trận vắng Mane, Klopp sẽ mất đi những gì?

248

Sadio Mane không thể góp mặt trong 3 trận đấu sắp tới của Liverpool. Những số liệu sau đây sẽ giải thích vì sao đây là một tổn thất rất lớn đối với Lữ Đoàn Đỏ.

Với án phạt mà FA đưa ra, Sadio Mane sẽ không thể góp mặt trong 3 trận đấu lần lượt là trước Burnley FC (vòng 5 Premier League) , Leicester City (Cúp liên đoàn và vòng 6 Premier League). Tuy HLV Klopp đã đưa ra những phát biểu đầy tự tin về kế hoạch thay thế Mane bằng những cầu thủ như Coutinho, Chamberlain,… nhưng những thống kê lại cho thấy tổn thất rất lớn mà Lữ đoàn đỏ sẽ phải hứng chịu trong khoảng thời gian mà ngôi sao người Senegal vắng mặt.

Kể từ khi Mane gia nhập Liverpool vào năm 2016, cựu ngôi sao của Southampton đã xuất hiện trong đội hình xuất phát của đội bóng phố Cảng tới 30 lần. Trong đó, Mane đã góp mặt trong 19 chiến thắng, tức tỷ lệ giành chiến thắng mà The Kop có được khi có sự phục vụ của cầu thủ này là 63%.

Tỷ lệ này đã giảm đi một cách rõ rệt trong các trận đấu mà Mane không ra sân. Từ 63%, tỷ lệ giành chiến thắng của Liverpool chỉ còn 42% (thắng 5 trong 12 trận). Đương nhiên có rất nhiều yếu tố tác động đến tỷ lệ này, nhưng rõ ràng trong số đó thì vai trò của Mane là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn.

Không Mane, sự đột biến sẽ giảm

Ở Mane, đây là mẫu cầu thủ có nền tảng thể lực rất tốt, nhưng quan trọng nhất đó là tiền đạo 25 tuổi này luôn có rất nhiều tình huống đột phá rất táo bạo. Chính những tình huống như thế đã giúp tạo ra rất nhiều tính đột biến cho các đợt lên bóng của Liverpool.

Mỗi khi Mane đi bóng, anh luôn thu hút được rất nhiều hậu vệ và từ đó phần nào gây rối loạn hệ thống phòng ngự của đối thủ. Những khoảng trống mà Mane tạo ra ở phía sau từ những tình huống di chuyển của mình cũng chính là cơ hội để những cầu thủ ở tuyến 2 băng lên dứt điểm. So với Mane, những cầu thủ như Salah, Firmino,… thật sự chưa tạo được những dấu ấn quá rõ ràng trong nhiệm vụ thu hút và khuẩy đảo này.

Không Mane, số bàn thắng sẽ giảm

Với những đóng góp rất quan trọng trong lối chơi đã phân tích ở trên, không có gì ngạc nhiên khi Mane ảnh hưởng rất lớn tới số bàn thắng mà Liverpool có được mỗi khi anh xuất hiện. Theo thống kê, trung bình các trận đấu mà Liverpool có được trong các trận đấu có Mane đó là 2.3 bàn/ trận. Trong khi đó con số này trong các trận đấu không Mane chỉ là 1.5 bàn/ trận.

Không Mane, Liverpool kiểm soát bóng nhiều hơn?

Trong các trận đấu có Mane, tỷ lệ kiểm soát bóng của Liverpool trung bình là 59.2%, còn không có anh thì con số này là 66%. Thoạt nghe thì có vẻ như đây là một tín hiệu tốt, nhưng thực tế thì không phải vậy. Không Mane, lối chơi của Liverpool thường triển khai rất bế tắc. Đó chính là lý do họ cầm bóng nhiều hơn và tốc độ triển khai bóng cũng chậm hơn.

"Thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá chỉ để tham khảo, các nhận định thường dựa trên một loạt các yếu tố tổng hợp trước trận đấu. Tuy nhiên, không có bất kỳ phân tích nào có thể đảm bảo kết quả chính xác trong mọi trận đấu. Vì thế bạn không nên sử dụng chúng cho mục đích cược bóng đá, nó có thể dẫn đến việc bạn bị mất tài sản và bị pháp luật nghiêm trị."